Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Mỹ thu được 57 triệu USD tiền tham nhũng trả cho Malaysia

07/05/2019 14:41 GMT+7

TTO - Số tiền này đã được nhà chức trách Mỹ tịch thu từ một công ty sản xuất phim của Hollywood có liên quan con trai riêng của cựu thủ tướng Nazib là ông Riza Aziz, và trả lại cho Malaysia.

Mỹ thu được 57 triệu USD tiền tham nhũng trả cho Malaysia - Ảnh 1.

Bộ Tài chính Mỹ đang truy lùng hàng tỉ USD được cho là đã bị biển thủ khỏi quỹ 1MDB của Malaysia do cựu thủ tướng Nazib Razak (ảnh) thành lập - Ảnh: REUTERS

Theo Đài Al Jazeera, ngày 7-5, chính quyền Malaysia cho biết Washington đã giúp họ "hồi hương" 57 triệu USD từng bị rút ruột khỏi quỹ 1MDB.

Đây được cho là khoản tiền đầu tiên bị "đánh cắp" được trả về cho Malaysia trong khuôn khổ sáng kiến của chính quyền Mỹ nhằm đòi lại những tài sản bị các chính phủ tham nhũng lấy cắp của dân.

Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) là đơn vị phụ trách sáng kiến này, và vụ quỹ 1MDB chính là vụ lớn nhất thực thi được trong chương trình này. 

DoJ đang săn lùng hàng tỉ USD theo họ đã bị biển thủ khỏi quỹ 1MDB, một quỹ nhà nước do cựu thủ tướng Najib Razak lập ra khi còn đương chức.

Số tiền 57 triệu USD tịch thu được từ công ty sản xuất phim Hollywood có tên Red Granite Pictures. Theo Văn phòng tổng công tố Malaysia (AGC), công ty này có liên quan tới con trai riêng của ông Najib là ông Riza Aziz.

Ngoài ra, DoJ cũng đang trong quá trình chuẩn bị hoàn trả một khoản khác cho Malaysia là 139 triệu USD sau khi bán được bất động sản tại Manhattan của chuyên gia tài chính Malaysia, ông Low Taek Jho (hay còn gọi là Jho Low).

Trong khi đó, tại tòa án liên bang ở New York ngày 6-5, cựu quan chức Ngân hàng Goldman Sachs Group, ông Roger Ng, không thừa nhận các cáo buộc tội danh liên quan tới quỹ 1MDB với ông.

Năm ngoái, DoJ cáo buộc ông Ng, 46 tuổi, tội cấu kết để rửa tiền và hối lộ các quan chức chính phủ tại Malaysia và Abu Dhabi, thông qua những đề nghị mời mua trái phiếu mà ngân hàng này quản lý.

Ngày 3-5, ông Ng bị dẫn độ từ Kuala Lumpur sang New York sau khi đã ở tù tại Malaysia từ tháng 11 năm ngoái. Nếu bị kết tội tại Mỹ, ông Ng đối mặt với 30 năm tù cho các tội danh này.

Cựu thủ tướng Malaysia sẽ bị buộc tội chỉ đạo làm giả báo cáo kiểm toán Cựu thủ tướng Malaysia sẽ bị buộc tội chỉ đạo làm giả báo cáo kiểm toán

TTO - Các công tố viên Malaysia dự tính sẽ buộc cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak và cựu chủ tịch Quỹ phát triển nhà nước 1MDB Arul Kanda Kandasamy tội giả mạo báo cáo kiểm toán trong ngày 12-12.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận