Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Malaysia đàm phán lại với Trung Quốc, dự án đường sắt giảm được hơn 5 tỉ đô

15/04/2019 18:38 GMT+7

TTO - Malaysia từng tuyên bố hủy bỏ toàn bộ dự án xây dựng đường sắt của nhà thầu Trung Quốc. Sau đàm phán, chính phủ nước này đã quyết định nối lại dự án với những điều kiện có lợi cho ngân sách, người dân.

Malaysia đàm phán lại với Trung Quốc, dự án đường sắt giảm được hơn 5 tỉ đô - Ảnh 1.

Hình ảnh đồ họa minh họa cho dự án đường sắt ECRL của Malaysia - Ảnh: NIKKEI

Hãng tin AFP dẫn thông báo của Thủ tướng Malaysia, ông Mahathir Mohamad, ngày 15-4 xác nhận việc nối lại dự án đường sắt với Trung Quốc sau khi hai bên đã đạt được thỏa thuận về việc này.

Tuần trước, Malaysia và Trung Quốc đã nhất trí tiếp tục triển khai dự án đường sắt với mức chi phí giảm bớt 30%, chấm dứt tình trạng "treo" của dự án trong suốt thời gian qua.

Trong thông báo ngày 15-4, ông Mahathir Mohamad nói chính phủ của ông "đối mặt với việc hoặc là đàm phán lại, hoặc phải thanh toán khoản tiền phạt chấm dứt hợp đồng khoảng 21,78 tỉ ringgit (5,3 tỉ USD).

"Trong tình huống này, chúng tôi đã chọn quay lại bàn đàm phán và yêu cầu một thỏa thuận bình đẳng hơn, theo đó các nhu cầu của người dân Malaysia sẽ được ưu tiên", ông Mahathir Mohamad giải thích.

Ông Mahathir cũng tuyên bố công ty Trung Quốc chịu trách nhiệm chính trong dự án xây dựng đường sắt (Công ty xây dựng liên lạc Trung Quốc - CCCC) đã đồng ý hỗ trợ công tác vận hành và bảo trì tuyến đường sắt. Như vậy sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cho Malaysia.

Theo thỏa thuận mới đạt được tuần trước, chi phí xây dựng dự án đường sắt đã được giảm được 1/3 mức ban đầu, xuống còn 44 tỉ ringgit (10,69 tỉ USD). Mặc dù Malaysia vẫn sẽ phải vay tiền từ Ngân hàng nhà nước Trung Quốc nhưng sẽ giảm hơn so với thỏa thuận ban đầu.

Dự án đường sắt chỉ là một trong nhiều dự án có nguồn vốn đầu tư của Trung Quốc rơi vào tình trạng "treo" sau khi Malaysia thay đổi chính quyền sau cuộc tổng tuyển cử với chiến thắng vang dội của thủ tướng cao niên 93 tuổi Mahathir Mohamad.

Đây là dự án đường sắt kết nối bờ biển phía đông (ECRL) dài 640 km chạy từ phía bắc Malaysia, gần biên giới Thái Lan, tới một cảng ở bên ngoài thủ đô Kuala Lumpur. Đây cũng được xem là dự án chủ chốt trong kế hoạch phát triển hạ tầng tham vọng "Vành đai và con đường" của Trung Quốc.

Dân Lào nổi giận vì dự án đường sắt Trung Quốc làm Dân Lào nổi giận vì dự án đường sắt Trung Quốc làm

TTO - Hàng ngàn người dân Lào tỏ ra bất bình khi chính phủ cho đến nay chưa đền bù tài chính cho các khu đất bị trưng dụng phục vụ xây dựng đường sắt Trung Quốc - Lào.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận