Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Mỹ thiếu 2.590 tỉ USD để nâng cấp cơ sở hạ tầng

03/03/2021 15:34 GMT+7

TTO - Trong lúc Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, Hiệp hội Kỹ sư xây dựng Mỹ (ASCE) tung báo cáo ước tính Mỹ sẽ thiếu 2.590 tỉ USD để cải tạo cầu đường và các chương trình nâng cấp khác.

Mỹ thiếu 2.590 tỉ USD để nâng cấp cơ sở hạ tầng - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

ASCE công bố bản báo cáo dài 170 trang mới nhất trong bối cảnh Tổng thống Biden đang lên kế hoạch đẩy mạnh chi tiêu cho cơ sở hạ tầng trong vài tuần tới.

Theo báo cáo của ASCE, nếu không nâng đầu tư cơ sở hạ tầng đủ, tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ mất 10.000 tỉ USD, xuất khẩu giảm 2,4 tỉ USD và 3 triệu việc làm sẽ biến mất, tính tới năm 2039.

Trước ông Biden, cả cựu tổng thống Donald Trump và Barack Obama đều thất bại trong việc thuyết phục Quốc hội ủng hộ khoản chi khổng lồ này.

Báo cáo trên được ASCE công bố 4 năm một lần. Trong báo cáo mới nhất, ASCE chấm điểm tổng C- cho Mỹ, cao hơn mức D+ vào năm 2017. Đây là lần đầu tiên trong vòng 20 năm qua ASCE chấm Mỹ ở mức điểm C.

Tuy nhiên, ASCE cảnh báo Mỹ chỉ mới chi một nửa số tiền cần thiết để cải thiện cơ sở hạ tầng, đồng thời đánh giá tổng quan cơ sở hạ tầng của nước này là “tình trạng trung bình”.

Theo Hãng tin Reuters, hiệp hội trên kêu gọi Chính phủ Mỹ tăng đầu tư cho tất cả các cấp của chính quyền và khu vực tư nhân lên 3,5% từ mức 2,5% so với GDP, tính đến năm 2025.

Báo cáo của ASCE đưa ra đánh giá về cơ sở hạ tầng của Mỹ theo 17 tiêu chí, với điểm B cao nhất dành cho đường sắt và điểm D- thấp nhất cho mảng trung chuyển.

“Nếu không hành động ngay, chúng ta có nguy cơ đối mặt với thiệt hại kinh tế nặng nề, chi phí tăng cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và các nhà sản xuất, cũng như chất lượng cuộc sống của chúng ta”, giám đốc điều hành Thomas Smith của ASCE tuyên bố.

Theo ASCE, lỗ hổng vốn lớn nhất của Mỹ nằm ở hệ thống vận tải thủy bộ. Mảng này đang thiếu tổng cộng 1.200 tỉ USD để chi trong vòng 10 năm tới. Trong khi đó, hệ thống nước đang thiếu 434 tỉ USD và các trường học thiếu 380 tỉ USD để đầu tư nâng cấp.

Thiếu hụt trong đầu tư cơ sở hạ tầng của Mỹ đã tăng 359 tỉ USD so với năm 2017.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Biden và Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg dự kiến sẽ gặp mặt các nghị sĩ vào ngày 4-3 để bàn về cơ sở hạ tầng.

Ông Buttigieg từng tuyên bố: “Tất cả người dân Mỹ đều biết rằng chúng ta đã bắt đầu nhận hậu quả vì thất bại trong việc dồn toàn lực đầu tư cho cơ sở hạ tầng nhiều năm qua. Hậu quả xuất hiện trên toàn quốc, tiêu biểu là nhiều tuyến cầu đường và các hạ tầng khác xuống cấp một cách nguy hiểm”.

Nghị sĩ Mỹ trình dự luật kêu gọi ông Biden khôi phục quan hệ với Đài Loan Nghị sĩ Mỹ trình dự luật kêu gọi ông Biden khôi phục quan hệ với Đài Loan

TTO - Hai nghị sĩ Mỹ kêu gọi chính quyền Tổng thống Biden kết thúc chính sách 'một Trung Quốc' và khôi phục quan hệ với Đài Loan. Trước đó, Bắc Kinh đã nhấn mạnh: 'Chỉ có một Trung Quốc trên thế giới, Mỹ đừng đi con đường sai lầm'.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận