Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Mỹ thành lập lực lượng quân sự tác chiến không gian

11/08/2018 14:27 GMT+7

TTO - Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hé lộ chi tiết kế hoạch xây dựng lực lượng quân sự thứ sáu của nước này là lực lượng không gian, khẳng định “thời cơ đã đến” để chuẩn bị cho “chiến trường tiếp theo”.

Mỹ thành lập lực lượng quân sự tác chiến không gian - Ảnh 1.

Một hoạt động thử nghiệm động cơ không gian ở Mỹ - Ảnh: Reuters

Tuyên bố của ông Pence là bước tiếp theo, sau khi Tổng thống Donald Trump hồi tháng 6-2018 đã chỉ đạo Lầu Năm Góc bắt đầu ngay lập tức quá trình thành lập lực lượng không gian nhằm giải quyết các mối đe dọa từ vũ trụ, cũng như đảm bảo sự thống trị của Mỹ trong lĩnh vực này.

Đây sẽ là lực lượng mới đầu tiên của lực lượng vũ trang được thành lập, kể từ khi Mỹ thành lập lực lượng không quân vào thập niên 1940.

Tái cơ cấu

"Đã đến lúc viết chương vĩ đại tiếp theo trong lịch sử lực lượng vũ trang của chúng ta, để chuẩn bị cho chiến trường tiếp theo... nhằm ngăn chặn và đánh bại một thế hệ những mối đe dọa mới" - Phó tổng thống Pence tuyên bố tại Lầu Năm Góc, không quên lặp lại lời kêu gọi của ông Trump yêu cầu Quốc hội đầu tư thêm 8 tỉ USD vào hệ thống an ninh không gian Mỹ trong vòng 5 năm tới.

Không lâu sau bài phát biểu của cấp phó, Tổng thống Trump đã viết trên Twitter: "Lực lượng không gian bằng mọi cách!".

Quân đội Mỹ hiện nay bao gồm lục quân, hải quân, không quân, thủy quân lục chiến và bảo vệ bờ biển. Hiện tại, không quân đang là lực lượng giám sát hầu hết năng lực không gian.

Như vậy, Lầu Năm Góc sẽ phải cơ cấu lại trước khi lực lượng không gian đi vào hoạt động vào năm 2020 như tìm kiếm nguồn ngân sách, thành lập Bộ tư lệnh không gian Mỹ - một cơ quan mới sẽ gồm thành viên của các lực lượng vũ trang khác.

Các quan chức cho biết gần như bộ tư lệnh mới sẽ là sự kết hợp của các tổ chức chuyên về không gian của không quân Mỹ có trụ sở tại căn cứ không quân Peterson ở Colorado, vốn đang chỉ huy khoảng 30.000 binh lính và nhân viên dân sự.

Ngoài ra, có khoảng 18.000 quân nhân và nhân viên dân sự tại Bộ Quốc phòng đang làm việc liên quan đến các chiến dịch không gian và giúp giám sát hoạt động của khoảng 140 vệ tinh.

Bộ tư lệnh không gian hoàn toàn ngang hàng với những bộ tư lệnh khác trên toàn cầu như Bộ tư lệnh Trung tâm tại Trung Đông hay Bộ tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương ở châu Á và cần một trụ sở mới.

Mỹ cũng sẽ tạo ra một vị trí dân sự mới có trách nhiệm giám sát sự phát triển và mở rộng của lực lượng này, cùng một thứ trưởng Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm về lực lượng không gian sẽ báo cáo trực tiếp toàn bộ mọi việc cho ông chủ Lầu Năm Góc.

Các mối đe dọa không gian

Kế hoạch vấp phải các ý kiến phản đối, khi nhiều quan chức lo ngại sứ mệnh của lực lượng không gian sẽ bị trùng lắp, lãng phí tiền bạc và ảnh hưởng đến các ưu tiên khác.

"Có lẽ chúng ta nên đảm bảo rằng người dân không chết vì thiếu bảo hiểm y tế trước khi chúng ta bắt đầu chi hàng tỉ đôla để quân sự hóa bên ngoài vũ trụ" - thượng nghị sĩ Bernie Sanders chia sẻ trên Twitter.

Tuy nhiên, việc Mỹ thành lập lực lượng không gian, theo AFP, phản ánh thực tế đã thay đổi đáng kể về vai trò của không gian trong an ninh quốc gia. 

Ngày nay, không gian đóng vai trò quan trọng trong mọi khía cạnh của cuộc chiến tranh hiện đại, với nhiều công nghệ quân sự phụ thuộc vào mạng lưới các cảm biến và vệ tinh trên quỹ đạo.

Cụ thể, ông Pence nói thẳng lập lực lượng không gian nhằm đáp trả Nga và Trung Quốc - vốn là những nước đang làm việc chăm chỉ hướng đến các năng lực chống vệ tinh.

"Trung Quốc và Nga đã tiến hành các hoạt động tinh vi trên quỹ đạo cho phép điều khiển các vệ tinh của họ đến gần các vệ tinh của chúng ta, đặt ra những nguy hiểm mới không lường trước cho hệ thống vũ trụ của chúng ta" - ông Pence nhìn nhận.

Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis hồi đầu tuần từng tuyên bố ông hoàn toàn ủng hộ ý tưởng thành lập một Bộ tư lệnh không gian Mỹ, sau khi lên tiếng phản đối hồi năm ngoái.

Theo Đài CNN, ông Pence đưa ra bài phát biểu trên trùng thời gian với việc Lầu Năm Góc trình báo cáo của bộ phận không gian của Bộ Quốc phòng lên Quốc hội, trong đó chỉ ra những mối đe dọa khi các kẻ thù theo đuổi năng lực "trả đòn trong không gian" để vô hiệu hóa các vệ tinh của Mỹ trong suốt một cuộc xung đột như gây nhiễu hoặc tấn công chúng.

Báo cáo cũng đề cập "cải thiện và phát triển chiến tranh không gian", tập trung vào các học thuyết, chiến thuật, kỹ thuật và thủ tục, khiến nó trở nên gần giống với Bộ chỉ huy các chiến dịch đặc biệt.

Đề xuất về việc thành lập lực lượng không gian cần được Quốc hội Mỹ thông qua. Nếu được thành lập, lực lượng không gian sẽ chịu trách nhiệm một loạt năng lực quan trọng của quân đội Mỹ trong lĩnh vực vũ trụ, từ các vệ tinh phát tín hiệu của hệ thống định vị toàn cầu tới những thiết bị cảm biến theo dõi các vụ phóng tên lửa.

Kế hoạch mới của Mỹ trong việc chặn thiên thạch lao vào Trái đất Kế hoạch mới của Mỹ trong việc chặn thiên thạch lao vào Trái đất

TTO - Người Mỹ vừa đưa ra 5 khẩu hiệu hành động sau đây để "vây ráp" một tiểu hành tinh mọi kích cỡ, đó là phát hiện, dự báo, làm lệch hướng, hợp tác và luyện tập hành động.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận