02/05/2022 10:30 GMT+7

Mỹ tăng cường ngoại giao với các quốc đảo Thái Bình Dương

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch mời các nhà lãnh đạo quốc đảo Thái Bình Dương tới Nhà Trắng vào cuối năm nay nhằm tăng cường quan hệ ngoại giao.

Mỹ tăng cường ngoại giao với các quốc đảo Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Ông Kurt Campbell, điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ - Ảnh: REUTERS

Thông tin trên được điều phối viên Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Kurt Campbell nêu trong khuôn khổ hội nghị kinh doanh Mỹ - New Zealand ngày 2-5, diễn ra tại Auckland (New Zealand).

Ông Campbell cho biết Mỹ có ý định tăng cường quan hệ ngoại giao với các đảo quốc Thái Bình Dương.

Theo Hãng tin Reuters, Mỹ đang lo ngại về vấn đề an ninh khi Trung Quốc tăng cường hiện diện trong khu vực, thể hiện qua thỏa thuận an ninh mà nước này ký với quần đảo Solomon vào tháng trước.

"Để Mỹ hoạt động hiệu quả ở Thái Bình Dương, chúng ta phải làm nhiều hơn nữa trên những lĩnh vực quan trọng và có ý nghĩa với người dân nơi đây", ông Campbell nói.

Điều phối viên Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ nói thêm, chính quyền ông Biden sẽ làm việc với Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) và Tập đoàn Tài chính phát triển quốc tế Mỹ để tài trợ cho các dự án trong khu vực, cũng như khôi phục chương trình tình nguyện Đoàn Hòa bình (Peace Corps) cho phần lớn khu vực.

Đoàn Hòa bình là một chương trình tình nguyện của Chính phủ Mỹ, có vai trò cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, giúp những người sống bên ngoài nước Mỹ hiểu về văn hóa Mỹ và ngược lại, giúp người Mỹ hiểu về văn hóa các nước.

Mỹ cũng sẽ tăng cường hỗ trợ cam kết đa phương thông qua Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương (PIF).

Cùng với việc tăng cường ngoại giao với các quốc đảo Thái Bình Dương, Mỹ cũng muốn hợp tác khu vực sâu hơn với New Zealand, Úc, Nhật Bản, Anh, Pháp và những nước khác.

Tổng thống Mỹ thăm châu Á sau hơn 1 năm nhậm chức Tổng thống Mỹ thăm châu Á sau hơn 1 năm nhậm chức

TTO - Theo thông báo của Nhà Trắng ngày 28-4, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có chuyến thăm 3 ngày đến Nhật Bản và Hàn Quốc trong tháng 5 tới. Đây là chuyến thăm châu Á đầu tiên của ông Biden kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 1-2021.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên