Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Mỹ siết thủ tục gia hạn visa H-1B khó khăn như cấp mới

26/10/2017 14:58 GMT+7

TTO - Chính phủ Mỹ thông báo sẽ siết chặt thủ tục gia hạn với visa H-1B, loại visa đặc biệt dành cho các lao động trình độ cao người nước ngoài.

Mỹ siết thủ tục gia hạn visa H-1B khó khăn như cấp mới - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Theo đài CNN (Mỹ), tuần này Cơ quan di trú và nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đã chỉ đạo cho các nhân viên của họ "áp dụng cấp độ rà soát tương tự" với các đề nghị xin gia hạn visa H-1B cũng như khi xử lý các đơn xin cấp thị thực khác.

Nói cách khác, các nhân viên của USCIS được chỉ đạo sẽ tiến hành thủ tục thẩm định để gia hạn visa H-1B cũng nghiêm cẩn và kỹ lưỡng như khi tiến hành thủ tục thẩm định để cấp mới loại visa này.

H-1B là dạng thức visa phổ biến dành cho người lao động nước ngoài có trình độ cao muốn tới làm việc cho các công ty tại Mỹ.

Loại visa này có hiệu lực trong 3 năm và sau đó có thể xin gia hạn thêm 3 năm nữa. Đây là một chương trình đặc biệt cần thiết cho các hãng công nghệ vì mỗi năm có rất nhiều kỹ sư công nghệ nước ngoài mong muốn giành được một trong số 85.000 visa H-1B cấp mỗi năm để có cơ hội tới Mỹ làm việc.

Rõ ràng chỉ dẫn mới về thủ tục gia hạn visa H-1B này đã đảo ngược lại chỉ dẫn trước đó của USCIS vốn giữ nguyên tinh thần "tôn trọng" với các visa đã được chấp thuận từ trước "miễn là các yếu tố cơ bản không bị thay đổi và không có chứng cứ nào cho thấy nội dung sai sót hay gian dối nào liên quan tới quyết định trước đó".

Tuy nhiên tân giám đốc USCIS, ông L. Francis Cissna, lập luận về sự thay đổi mới nhất: "Hướng dẫn đã được cập nhật này cho thấy sự chỉ đạo rõ ràng để hỗ trợ các chính sách tiến bộ nhằm bảo vệ quyền lợi của các lao động Mỹ".

Tháng 4 năm nay tổng thống Trump đã chỉ đạo các cơ quan chính phủ liên bang thực thi chiến lược "mua hàng Mỹ, thuê người Mỹ", trong đó bao gồm cả những đề xuất quy định và hướng dẫn mới về việc phòng ngừa visa lao động giả mạo hoặc lạm dụng các chương trình visa việc làm.

Riêng với chương trình visa H-1B, ông Trump cũng đã có ý muốn cải cách khi chỉ trích rằng chương trình visa này đã bị lợi dụng để đưa lao động nước ngoài vào thay thế người Mỹ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận