09/05/2020 15:43 GMT+7

Mỹ siết quy định cấp thị thực cho nhà báo Trung Quốc

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Mỹ vừa ban hành quy định mới siết chặt các điều kiện cấp thị thực nhập cảnh đối với các nhà báo Trung Quốc nhằm trả đũa Bắc Kinh vì đã trục xuất nhiều phóng viên của nước này, trong bối cảnh hai nước đang căng thẳng vì đại dịch COVID-19.

Mỹ siết quy định cấp thị thực cho nhà báo Trung Quốc - Ảnh 1.

Trụ sở Bộ An ninh nội địa Mỹ tại Washington, D.C, Mỹ - Ảnh: GETTY IMAGES

Hãng tin Reuters cho biết Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) ngày 8-5 đã ban hành quy định mới, có hiệu lực từ ngày 11-5, theo đó thời hạn nhập cảnh của các phóng viên Trung Quốc chỉ còn 90 ngày và có tùy chọn gia hạn.

Theo quy định hiện hành, thị thực của Mỹ cấp cho các phóng viên Trung Quốc thường không hạn chế về thời gian và không cần phải gia hạn, trừ khi phóng viên chuyển sang làm việc cho một công ty hoặc một hãng truyền thông khác.

Một quan chức cấp cao giấu tên của DHS nói rằng các quy định mới cho phép bộ xem xét đơn xin cấp thị thực của các phóng viên Trung Quốc thường xuyên hơn và có thể làm giảm tổng số lượng nhà báo Trung Quốc tại Mỹ. 

"Các quy định mới sẽ giúp bảo vệ an ninh quốc gia tốt hơn" - quan chức giấu tên nói với Hãng Reuters.

Tuy nhiên, các quy định mới sẽ không áp dụng cho các nhà báo có hộ chiếu từ Hong Kong hoặc Macau.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang trong những tháng gần đây khi virus corona chủng mới gây đại dịch COVID-19, bùng phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc và lan rộng khắp toàn cầu, giết chết hơn 276.000 người.

Mỹ đến nay là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch này với hơn 1,3 triệu ca nhiễm và 78.000 người tử vong. Mỹ và Trung Quốc cũng đã có một loạt các hành động trả đũa liên quan đến cánh nhà báo trong những tháng gần đây.

Đầu tháng 3, Mỹ tuyên bố bắt đầu đối xử với 5 đơn vị báo chí nhà nước Trung Quốc, bao gồm Tân Hoa xã, Đài truyền hình Trung Quốc, Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc, China DailyNhân Dân Nhật báo như cách nước này đối xử với "cơ quan đại diện nước ngoài". 

Điều này buộc họ phải xin phép Chính phủ Mỹ trong việc mua hoặc thuê văn phòng làm việc tại nước này cũng như cần trình báo nếu có sự thay đổi nhân sự.

Sau đó, ngày 18-3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu phóng viên là công dân Mỹ của 3 tờ báo The New York Times, The Washington PostThe Wall Street Journal có giấy phép hoạt động báo chí hết hạn trước cuối năm nay phải nộp lại trong vòng 10 ngày.

Bắc Kinh cũng yêu cầu Đài Tiếng nói nước Mỹ, tờ The New York Times, The Washington Post, The Wall Street Journal và tạp chí Time phải "khai báo thông tin bằng văn bản về nhân viên, tình hình tài chính, hoạt động và bất động sản tại Trung Quốc".

Kiện Trung Quốc vì COVID-19: Ai kiện, kiện ai? Kiện Trung Quốc vì COVID-19: Ai kiện, kiện ai?

TTO - Hôm 21-4, Missouri là bang đầu tiên của Mỹ nộp đơn kiện Chính phủ Trung Quốc liên quan đến những thiệt hại về người và kinh tế do dịch COVID-19 gây ra tại bang này.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên