11/10/2023 09:33 GMT+7

Mỹ sẽ triển khai chiến dịch giải cứu con tin ở Israel?

Người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ cho biết Washington luôn giữ phương án triển khai nhiệm vụ biệt kích đặc biệt có nguy cơ cao để giải cứu con tin ở Israel bị nhóm Hamas bắt cóc.

Nhiều con tin (trùm khăn trắng) bị Hamas bắt giữ và đưa về Dải Gaza - Ảnh: WSJ

Nhiều con tin (trùm khăn trắng) bị Hamas bắt giữ và đưa về Dải Gaza - Ảnh: WSJ

"Chúng tôi rất coi trọng sự an toàn và an ninh của người Mỹ ở nước ngoài" - báo Washington Examiner dẫn lời người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ John Kirby nói ngày 10-10 về tình hình con tin người Mỹ ở Israel bị Hamas bắt giữ.

"Mọi người đã thấy chúng tôi hành động hiệu quả và hiệu quả nhất có thể để đưa những người Mỹ đang bị bắt làm con tin hoặc bị giam giữ trái pháp luật, trong một số trường hợp, trở về nhà cùng gia đình họ. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục làm điều đó trong trường hợp này", ông Kirby khẳng định.

Tổng thống Mỹ Joe Biden xác nhận 14 công dân nước này thiệt mạng trong cuộc tấn công vào cuối tuần trước và có người bị phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas bắt giữ. 

Trong khi đó, cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết 20 người Mỹ còn mất tích nhưng chưa rõ bao nhiêu người bị bắt làm con tin.

"Tôi đã chỉ đạo nhóm của mình chia sẻ thông tin tình báo và triển khai thêm các chuyên gia từ khắp Chính phủ Mỹ để tham vấn và đưa ra lời khuyên cho những người đồng cấp Israel về nỗ lực giải cứu con tin. 

Vì với tư cách là tổng thống, tôi không có ưu tiên nào cao hơn sự an toàn của người Mỹ đang bị bắt làm con tin trên khắp thế giới" - Tổng thống Biden nhấn mạnh.

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Israel Yoav Gallant đã khẳng định sẽ hỗ trợ giải cứu con tin nhưng sẽ không triển khai quân.

Theo tờ Time, nếu Mỹ quyết định giải cứu con tin thì đây sẽ là nhiệm vụ cực kỳ phức tạp và nguy hiểm trong bối cảnh Dải Gaza đang bị tấn công liên tục

Ngoài ra, những kẻ bắt cóc không chỉ bắt công dân Mỹ mà còn công dân của những nước khác. Điều này đặt ra câu hỏi quốc gia nào sẽ dẫn đầu hoạt động giải cứu.

Bên cạnh đó, ông Biden cho biết Washington đang đẩy mạnh hỗ trợ cho Israel, bao gồm hệ thống đánh chặn tên lửa Vòm sắt. Mỹ cũng cho tàu sân bay lớn nhất của mình là USS Gerald R. Ford tới gần Israel và ông Biden cam kết sẵn sàng điều động "bổ sung khí tài" nếu cần để ngăn chặn đối thủ của Israel.

11 người Mỹ thiệt mạng khi Hamas tấn công Israel11 người Mỹ thiệt mạng khi Hamas tấn công Israel

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ít nhất 11 công dân Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng ở Israel, sau các cuộc tấn công cuối tuần của phong trào kháng chiến Hồi giáo Hamas.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên