02/07/2021 09:30 GMT+7

Mỹ sẽ tặng thêm hàng chục triệu liều vắc xin trong mùa hè

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chia sẻ thêm hàng chục triệu liều vắc xin COVID-19 cho các nước trên khắp thế giới trong mùa hè này, bên cạnh 80 triệu liều đã cam kết tặng trước đó.

Mỹ sẽ tặng thêm hàng chục triệu liều vắc xin trong mùa hè - Ảnh 1.

Người điều phối phụ trách dịch COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zients - Ảnh: GETTY IMAGES

"Cũng giống như việc tiêm chủng cho người dân Mỹ của chúng tôi không dừng lại vào ngày 4-7, việc giúp đỡ thế giới tiêm chủng của chúng tôi cũng không dừng lại ở 80 triệu liều" - ông Jeff Zients, người điều phối phụ trách dịch COVID-19 của Nhà Trắng, nói ngày 1-7.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ hàng chục triệu liều vắc xin của Mỹ trong những tháng hè khi chúng tôi dẫn đầu cuộc chiến nhằm chấm dứt đại dịch trên toàn cầu" - ông Zients thêm.

Theo Đài CNN, động thái trên là một phần trong nỗ lực của ông Biden nhằm củng cố vai trò lãnh đạo của Mỹ trên trường quốc tế và giúp các nước đang bùng COVID-19 trên thế giới chống lại đại dịch.

Động thái này cũng được xem như một đối trọng trước những nỗ lực ngoại giao vắc xin của Nga và Trung Quốc thời gian qua.

Trước đó, Tổng thống Biden đã cam kết tặng 80 triệu liều vắc xin cho các nước trên thế giới. Trong đó, 75% số liều sẽ được quyên góp thông qua chương trình COVAX, 25% còn lại sẽ được chia sẻ trực tiếp cho những quốc gia cần nhất.

Mỹ vẫn chưa hoàn thành xong kế hoạch tặng 80 triệu liều nói trên.

Ông Zients cho biết vào cuối tuần này, Mỹ sẽ gửi khoảng 40 triệu liều cho Hàn Quốc, Mexico, Canada, Brazil, Đài Loan, Colombia, Pakistan, Peru, Ecuador, Malaysia, Bangladesh và những nước khác.

Phần còn lại sẽ được gửi đi trong những tuần tới. Số vắc xin này là những loại đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ, gồm vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson.

Ngoài 80 triệu liều nói trên, ông Biden cũng đã cam kết tặng 500 triệu liều Pfizer cho toàn cầu.

Cùng ngày, Nhà Trắng đã triển khai các đội đặc nhiệm chống biến thể Delta đến những vùng dịch trên khắp nước Mỹ trong lúc số ca mắc COVID-19 đang tăng trở lại ở nhiều khu vực.

Nhà Trắng hy vọng các đội đặc nhiệm sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm và nỗ lực tuyên truyền nhắm tới những khu vực có tỉ lệ tiêm chủng thấp.

Tính đến sáng 1-7, theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, hơn 57% người Mỹ trưởng thành đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19.

Mỹ khẳng định hỗ trợ Việt Nam và các nước sớm tiếp cận vắc xin COVID-19 Mỹ khẳng định hỗ trợ Việt Nam và các nước sớm tiếp cận vắc xin COVID-19

TTO - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 1-7 khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam và các nước sớm tiếp nhận nguồn vắc xin để đẩy lùi dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên