12/01/2022 22:53 GMT+7

Mỹ sẽ mở phiên tòa xử vụ kiện hoàng tử Anh Andrew vào cuối năm 2022

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Thẩm phán tòa án ở Mỹ không chấp nhận đề nghị của hoàng tử Anh Andrew về việc bác vụ kiện của cô Virginia Giuffre với cáo buộc ông Andrew đã lạm dụng tình dục cô khi cô 17 tuổi. Phiên tòa có thể diễn ra vào cuối năm nay.

Mỹ sẽ mở phiên tòa xử vụ kiện hoàng tử Anh Andrew vào cuối năm 2022 - Ảnh 1.

Hoàng tử Anh Andrew và nguyên đơn Virginia Giuffre, ảnh giữa là ảnh họ chụp chung nhiều năm trước - Ảnh: us.newschant.com

Theo Hãng tin Reuters, trong quyết định được công bố vào ngày 12-1, thẩm phán quận Lewis Kaplan ở Manhattan cho biết còn quá sớm để đáp ứng các yêu cầu của phía hoàng tử Andrew - công tước York, nhằm gây nghi ngờ đối với những tuyên bố của nguyên đơn Giuffre rằng hoàng tử đã bạo hành và cố ý làm cô đau khổ về tình cảm.

Thẩm phán cho biết hoàng tử sẽ được phép chứng minh quan điểm của mình tại tòa.

Quyết định này cho phép vụ kiện của cô Giuffre với hoàng tử Andrew được diễn ra theo kế hoạch. Theo thẩm phán Kaplan, phiên tòa có thể diễn ra vào cuối năm nay.

Mặc dù hoàng tử không bị cáo buộc tội hình sự, mối quan hệ của ông với tỉ phú nhiều tai tiếng Jeffrey Epstein - người tự sát trong khi chờ xét xử năm 2019 đã làm tổn hại danh tiếng của ông và khiến ông buộc phải từ bỏ nhiều nhiệm vụ hoàng gia.

Phía hoàng tử Andrew phủ nhận cáo buộc của cô Giuffre rằng ông ép cô quan hệ tình dục cách đây hơn 20 năm tại nhà cựu cộng sự của ông Epstein là bà Ghislaine Maxwell ở London và lạm dụng cô tại hai nơi khác cũng của Epstein.

Ngày 4-1, các luật sư của hoàng tử Andrew công bố một thỏa thuận năm 2009 giữa ông Epstein và Virginia tại tòa. Nội dung cho thấy tỉ phú Epstein trả cho cô Virginia một khoản tiền để dàn xếp bê bối đã xảy ra. Các luật sư tuyên bố thỏa thuận năm 2009 giữa Epstein và Virginia là căn cứ đầy đủ để thẩm phán bác bỏ vụ kiện đối với hoàng tử.

Thẩm phán Kaplan cho biết ngôn ngữ trong thỏa thuận năm 2009 của cô Giuffre và Epstein cho thấy rằng họ có thể đã đồng ý "điều gì đó" về việc liệu Andrew hoặc những người khác ở vị trí tương tự có được bảo vệ khỏi các vụ kiện trong tương lai hay không.

Các thỏa thuận có thể hạn chế các nguyên đơn như Giuffre theo đuổi các vụ kiện tụng tiếp theo, thậm chí chống lại các bên thứ ba.

Theo New York Times, Nữ hoàng Elizabeth II sẽ đánh dấu 70 năm trị vì vào tháng 2-2022. Đây là một cột mốc quan trọng với Hoàng gia Anh nhưng vụ kiện liên quan tới con trai của Nữ hoàng - hoàng tử Andrew - với cáo buộc lạm dụng tình dục có thể phủ bóng đen lên lễ kỷ niệm quan trọng này.

Thái tử Charles muốn thanh lọc hoàng gia sau bê bối của hoàng tử Andrew Thái tử Charles muốn thanh lọc hoàng gia sau bê bối của hoàng tử Andrew

TTO - Thái tử Charles đang chuẩn bị triển khai kế hoạch tinh gọn lại bộ máy Hoàng gia Anh với việc loại bỏ tư cách thành viên Hoàng gia của một số người không xứng đáng.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên