Thứ 4, ngày 8 tháng 7 năm 2020

Mỹ sẽ lục soát tổng lãnh sự Nga tại San Francisco

02/09/2017 05:33 GMT+7

TTO - Các cơ quan chuyên trách Mỹ cho biết sẽ tiến hành lục soát tòa tổng lãnh sự Nga tại San Francisco, nơi chuẩn bị phải đóng cửa theo yêu cầu của Mỹ.

Mỹ sẽ lục soát tổng lãnh sự Nga tại San Francisco - Ảnh 1.

Một người đàn ông đi vào tòa tổng lãnh sự Nga tại San Francisco ở California - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga ngày 1-9 cho biết thông tin này.

Việc đóng cửa kể từ ngày 2-9 với tòa tổng lãnh sự tại San Francisco và 2 tòa nhà khác ở Washington và New York dành cho các phái bộ thương mại của Nga là động thái mới nhất trong các hành động trả đũa lẫn nhau giữa hai quốc gia.

Tháng 7 năm nay, Matxcơva yêu cầu Mỹ phải cắt giảm hơn một nửa số nhân sự ngoại giao và kỹ thuật tại Nga, xuống còn 455 người, tương đương với số nhân viên ngoại giao Nga tại Mỹ, sau khi Quốc hội Mỹ phê luật các lệnh trừng phạt mới với Nga.

Bà Maria Zakharova, người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga, cho biết: "Các cơ quan chuyên trách Mỹ dự định sẽ tiến hành lục soát trong ngày 2-9 tại tổng lãnh sự ở San Francisco, trong đó có căn hộ của các nhân viên sống trong tòa nhà và là những người được miễn trừ ngoại giao".

Cũng theo bà Maria Zakharova, các gia đình đang sống tại đó, có cả trẻ em và em bé, được yêu cầu phải rời khỏi tòa nhà trong thời gian từ 10-12 tiếng nữa.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga cho rằng Nga có quyền để đưa ra những đòn trả đũa về vụ việc.

Trong diễn biến liên quan, theo hãng tin AP, ngày 1-9, những người dân sống quanh khu vực tổng lãnh sự Nga tại San Francisco đã trông thấy khói đen bốc lên từ ống khói của tòa tổng lãnh sự.

Lực lượng cứu hỏa đã được điều động tới, tuy nhiên các nhân viên trong tòa lãnh sự nói không cần tới sự hỗ trợ của họ.

Một phóng viên của AP cho biết đã nghe thấy một người từ trong tòa nhà đi ra giải thích với lực lượng cứu hỏa là không có vấn đề gì, khói bốc lên từ ống khói là bởi các nhân viên trong lãnh sự đang đốt một số thứ gì đó trong lò sưởi.

Theo báo Washington Post, tối 1-9, phía Mỹ cho biết có thể khôi phục lại việc tiến hành các cuộc phỏng vấn cấp visa Mỹ với số lượng hạn chế tại 3 tòa nhà Mỹ vừa yêu cầu các nhân viên Nga rút khỏi. Và việc này có thể bắt đầu ngay từ 1-9.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận