Mỹ yêu cầu Nga đóng cửa tổng lãnh sự quán

01/09/2017 06:13 GMT+7

TTO - Trong diễn biến mới nhất liên quan đến căng thẳng ngoại giao Mỹ-Nga, Washington ngày 31-8 cho biết đã yêu cầu Nga đóng cửa một loạt cơ sở ngoại giao và cắt giảm nhân sự ngoại giao.

Mỹ yêu cầu Nga đóng cửa tổng lãnh sự quán - Ảnh 1.

Tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco, Mỹ - Ảnh: Reuters

Các cơ sở bị đóng cửa gồm tổng lãnh sự quán tại San Francisco cùng 2 cơ sở Thương vụ tại Washington và New York.

Động thái trên là phản ứng của Mỹ về việc bị điện Kremlin yêu cầu cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao tại Nga. Tháng trước, Matxcơva đã yêu cầu Washington cắt giảm hơn một nửa số cán bộ ngoại giao và nhân viên xuống còn 455 người, sau khi Quốc hội Mỹ ủng hộ việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga. 

"Chúng tôi tin rằng hành động này là không xác đáng và gây thiệt hại cho quan hệ chung giữa hai nước" - Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert.

Theo yêu cầu của Mỹ, Nga phải đóng cửa ba cơ sở ngoại giao trên trước ngày 2-9.

Ngoài việc đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại San Francisco, phía Mỹ cũng yêu cầu Nga giảm số lượng nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán ở thủ đô Washington và Tổng lãnh sự quán tại New York. 

Theo bà Nauert, như vậy tại mỗi nước sẽ đều có ba tổng lãnh sự quán với tổng cộng 455 nhân viên ngoại giao. 

Reuters cho biết bộ trưởng ngoại giao Mỹ Rex Tillerson đã thông báo qua điện thoại với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov về vụ việc. "Chúng tôi sẽ tìm hiểu kỹ các biện pháp mới của chính quyền Mỹ trước khi phản ứng" - bộ ngoại giao Nga thông báo, cho biết "lấy làm tiếc" về động thái mới của Mỹ.

Trong khi đó, Tổng lãnh sự Nga tại San Francisco, ông Sergei Petrov cho biết Tổng lãnh sự quán sẽ hành động theo chỉ thị của ban lãnh đạo Nga. Nga đã thiết lập sự hiện diện ngoại giao tại San Francisco từ năm 1852. Tòa lãnh sự Nga tại thành phố này từng bị đóng cửa vào năm 1924 do thiếu kinh phí và được mở trở lại năm 1934 sau khi Washington thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên Xô cũ.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận