Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Mỹ rút khỏi Hiệp ước Di trú toàn cầu

03/12/2017 20:21 GMT+7

TTO - Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley được cho là đã phản đối quyết định trên nhưng cuối cùng phải nghe theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo tạp chí Foregin Policy.

Mỹ rút khỏi Hiệp ước Di trú toàn cầu - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley phản đối nhưng cuối cùng bị khuất phục trước ý chí của tổng thống Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Ngày 3-12, truyền thông quốc tế và Mỹ đồng loạt đưa tin Washington sẽ rút khỏi Hiệp ước toàn cầu về di trú (GCM) với lý do hiệp ước này "không phù hợp" với các chính sách của Mỹ. 

Phái bộ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh thông báo đã được gửi tới Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres.

"Nước Mỹ tự hào về những di sản nhập cư và vai trò lãnh đạo trong việc hỗ trợ người nhập cư, tị nạn toàn cầu. Nhưng những quyết định chính sách của Mỹ về nhập cư phải luôn luôn do người Mỹ và chỉ người Mỹ đưa ra", đài VOA dẫn lời đại sứ Haley.

GCM là một hiệp ước một hiệp ước nhằm cải thiện tình hình người di cư và tị nạn được Liên Hiệp Quốc bảo trợ. 

Tháng 9-2016, 193 thành viên Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc đã nhất trí thông qua Tuyên bố New York về người tị nạn và di cư, một tuyên bố chính trị không mang tính ràng buộc. 

Theo đó các nước cam kết tôn trọng quyền của người tị nạn, giúp đỡ tái định cư và đảm bảo quyền tiếp cận với giáo dục và việc làm.

Tuy nhiên, theo phái bộ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc ngày 2-12 (giờ Mỹ), tuyên bố trên có một số điều khoản không phủ hợp với chính sách về nhập cư và người tị nạn của Mỹ cũng như các nguyên tắc về nhập cư của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

 Do vậy, Tổng thống Donald Trump quyết định Mỹ sẽ chấm dứt tham gia quá trình thúc đẩy GCM hướng tới đạt đồng thuận quốc tế tại Liên Hiệp Quốc vào năm 2018.

Quyết định rút lui của Mỹ được công bố chỉ vài tiếng trước khi một hội nghị toàn cầu về người tị nạn dự kiến khai mạc tại Mexico vào ngày mai (4-12). 

Mục đích của hội nghị này là nhằm tìm kiếm biện pháp giúp đỡ hơn 60 triệu người phải tha hương cầu thực vì nhiều lý do trên khắp thế giới.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley trấn an rằng đây không phải là sự quay lưng của Washington đối với những người nhập cư và tị nạn. 

Tuy nhiên, bà Haley nhấn mạnh Mỹ sẽ tự quyết định cách thức tốt nhất để kiểm soát các đường biên giới quốc gia của mình và ai sẽ được phép nhập cảnh.

Tạp chí Foreign Policy nhận định quyết định rút khỏi GCM của Mỹ lại một lần nữa có bàn tay của Stephen Miller, cố vấn cấp cao 32 tuổi có quan điểm cứng rắn về nhập cư của ông Trump. 

Đại sứ Nikki Haley được cho là đã chống lại việc rút khỏi GCM, cho rằng nếu Mỹ tham gia hội nghị ở Mexico, Washington có thể gây ảnh hưởng tới quá trình đàm phán. 

Dưới thời tổng thống Donald Trump, Mỹ đã rút ra khỏi một loạt các tổ chức và thỏa thuận, hiệp định quốc tế. 

Trước GCM, Mỹ đã rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO), Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)...

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận