Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Mỹ quyết tìm cách giảm nguồn thu của Nga từ dầu mỏ

21/06/2022 06:52 GMT+7

TTO - Trong chuyến thăm Canada ngày 20-6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Washington đang đàm phán với các đồng minh để hạn chế hơn nữa nguồn thu từ dầu mỏ của Nga, bằng cách giới hạn mức giá Nga sẽ nhận được từ dầu thô.

Mỹ quyết tìm cách giảm nguồn thu của Nga từ dầu mỏ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi đang tiếp tục có các cuộc nói chuyện hiệu quả với các đối tác và đồng minh trên toàn thế giới về cách hạn chế hơn nữa nguồn thu từ năng lượng của Nga, đồng thời ngăn chặn các hiệu ứng lan tỏa với nền kinh tế toàn cầu", bà Yellen nói trong buổi họp báo ngày 20-6.

Cụ thể, theo bà Yellen, Mỹ đang tìm cách giới hạn mức giá hoặc đưa ra một ngoại lệ về giá với dầu thô của Nga nhằm củng cố hơn nữa các biện pháp hạn chế mà Mỹ và các đồng minh áp đặt về năng lượng của Nga.

Theo Hãng tin AFP, biện pháp mới này sẽ đẩy giá dầu của Nga xuống, làm giảm doanh thu từ dầu của Nga nhưng vẫn cho phép cung ứng nhiều dầu hơn cho thị trường toàn cầu.

Bà giải thích, việc giới hạn mức giá sẽ "ngăn hiệu ứng lan tỏa xảy ra ở các nước thu nhập thấp và đang phát triển hiện đang chật vật do giá lương thực và năng lượng cao".

Bà Yellen có chuyến công du đến Canada để bàn với Phó thủ tướng Canada Chrystia Freeland về chiến lược giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, lạm phát, củng cố chuỗi cung ứng toàn cầu và đảm bảo nguồn cung các khoáng sản quan trọng.

Cả hai đều đồng ý rằng việc quản lý lạm phát phần lớn phụ thuộc vào các ngân hàng trung ương, nhưng để ngỏ khả năng các biện pháp có mục tiêu của chính phủ có thể giảm bớt sức ép với người dân về chi phí sinh hoạt.

TIN THẾ GIỚI 14-6: Nga kiếm cả trăm tỉ đô nhờ bán năng lượng; Thái Lan làm 5G với Trung Quốc TIN THẾ GIỚI 14-6: Nga kiếm cả trăm tỉ đô nhờ bán năng lượng; Thái Lan làm 5G với Trung Quốc

TTO - Nga vẫn bỏ túi 97,5 tỉ USD chỉ trong 3 tháng chiến sự nhờ xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt chủ yếu sang châu Âu; Thái Lan bắt tay với ZTE của Trung Quốc để làm 5G; Châu Âu ưu tiên thủ tục cho Ukraine vào EU... là các tin tức thế giới đáng chú ý.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận