Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Mỹ phục hồi quan hệ ngoại giao đầy đủ với Myanmar

14/01/2012 08:57 GMT+7

TTO - Chỉ vài giờ sau khi Chính phủ Myanmar thả hàng trăm tù chính trị, ngày 13-1, quan chức ngoại giao Mỹ đã tuyên bố phục hồi quan hệ ngoại giao đầy đủ với Myanmar, trong đó có trao đổi đại sứ giữa hai nước.

Myanmar ân xá nhiều tù chính trị

1us1WO4C.jpgPhóng to

Tù nhân chính trị Nay Phone Latt (giữa) trở về bên vòng tay người thân sau khi được thả khỏi nhà tù ở Hpa-an, bang Karen ở miền đông ngày 13-1 - Ảnh: AFP

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết hành động này là sự đáp lại những cải cách nhanh chóng của chính phủ hiện nay.

"Sau khi tham vấn các thành viên quốc hội và theo chỉ thị của Tổng thống Barack Obama, chúng tôi sẽ khởi động tiến trình trao đổi đại sứ với Myanmar” - bà nói.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Obama đã hoan nghênh việc Myanmar trả tự do cho một lượng lớn tù nhân là "bước quan trọng" tiến đến dân chủ, đồng thời cam kết Mỹ sẽ có thêm những hành động thiện chí đối với giới lãnh đạo đất nước này.

Ông nói: "Quyết định của Tổng thống Thien Sien trả tự do cho hàng trăm tù nhân chính trị là một bước tiến quan trọng đối với cải cách dân chủ. Tôi đã chỉ thị cho Ngoại trưởng Clinton và chính quyền của mình có thêm những biện pháp để xây dựng lòng tin với chính phủ và người dân Myanmar, để chúng ta nắm bắt cơ hội lịch sử và đầy triển vọng này".

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu Catherine Ashton cũng đã hoan nghênh Myanmar trả tự do cho các nhà bất đồng chính kiến, cho rằng đó là bước đi "dũng cảm".

HẠNH NGUYÊN (Theo AFP)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận