Thứ 7, ngày 31 tháng 10 năm 2020

Mỹ phóng vệ tinh viễn thám bí mật

30/06/2012 09:29 GMT+7

TTO - Một vệ tinh viễn thám được xếp loại chiến dịch mật của Mỹ đã lên quỹ đạo ngày 29-6. Vệ tinh này được phóng đi bởi tên lửa đẩy United Launch Alliance Delta 4.

Đây là vệ tinh thứ ba trong bốn vệ tinh dự kiến sẽ được Văn phòng tình báo quốc gia (NRO) đưa lên quỹ đạo trong năm nay.

rK5Ohe2b.jpgPhóng to

Tên lửa đẩy Delta 4 rời bệ phóng - ảnh: United Launch Alliance

Tên lửa United Launch Alliance Delta 4 là tên lửa mạnh nhất trong chương trình vệ tinh của Mỹ. Vệ tinh nói trên được phóng đi vào buổi sáng 29-6 từ mũi Canaveral, bang Florida. Cuộc phóng thử đã chậm hơn ba tiếng so với dự kiến vì các trục trặc kỹ thuật.

Trang mạng CNET nói tên lửa dài 70 m này gồm ba tầng nhiên liệu lỏng bình thường và một tầng thượng có sức phóng rất mạnh. Do được xếp loại tuyệt mật trong hồ sơ, NRO không đưa ra bất cứ thông tin chi tiết nào về vụ phóng.

Nhưng sáu tiếng sau khi tên lửa rời bệ phóng, NRO ra một thông báo nói chuyến bay đã thành công và vệ tinh đã vào được quỹ đạo.

“Vụ phóng thành công vệ tinh NROL-15 hôm nay là vụ phóng thứ ba trong bốn vụ của NRO năm nay… Chúng tôi chúc mừng những nỗ lực hợp tác của NRO, không quân Mỹ và Công ty United Launch Alliance cùng với các đối tác khác”, thông báo cho biết.

Đây là vụ phóng vệ tinh thứ 20 của tên lửa đẩy Delta 4 kể từ năm 2002 và là vụ phóng thứ sáu với hệ thống tên lửa đẩy bốn tầng mới siêu mạnh.

HẢI MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận