Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Mỹ nới lỏng giới hạn đi lại, kiều hối với Cuba

17/05/2022 12:03 GMT+7

TTO - Ngày 16-5 giờ địa phương, Mỹ công bố một loạt các bước để sửa đổi chính sách đối với Cuba, bao gồm việc nới lỏng một số hạn chế liên quan tới việc đi lại với Cuba, cũng như dòng kiều hối giữa hai nước.

Mỹ nới lỏng giới hạn đi lại, kiều hối với Cuba - Ảnh 1.

Người dân đi lại tại một khu chợ ở Havana, Cuba - Ảnh: REUTERS

Mỹ công bố các biện pháp mới sau quá trình cân nhắc kéo dài, đánh dấu những thay đổi quan trọng nhất trong cách tiếp cận của Mỹ đối với Havana kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng 1-2021.

Dù vậy, động thái này chỉ dừng lại ở việc đưa quan hệ Mỹ - Cuba trở lại như thời của cựu tổng thống Barack Obama, lúc ông Biden còn làm phó tổng thống. Điều đó đồng nghĩa rằng, dòng kiều hối sẽ ít bị giới hạn hơn, giảm hạn chế đi lại, và thủ tục cấp thị thực (visa) nhanh chóng hơn.

Theo Hãng tin Reuters, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết các biện pháp mới được đưa ra nhằm "hỗ trợ thêm cho người dân Cuba".

Cụ thể, Mỹ sẽ bỏ giới hạn đối với dòng kiều hối trước đây là 1.000 USD mỗi quý, đồng thời cho phép chuyển tiền từ thiện cho những người không phải là thành viên gia đình.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ làm rõ rằng Washington sẽ không gạch tên các tổ chức nằm trong "Danh sách hạn chế Cuba". Đây là danh sách các công ty liên kết với chính phủ và quân đội Cuba mà doanh nghiệp và công dân Mỹ bị cấm hợp tác cùng.

Một quan chức của chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ sẽ sử dụng "bộ xử lý thanh toán điện tử" để tránh chuyển tiền trực tiếp đến Chính phủ Cuba, và Washington cùng Chính phủ Cuba đang làm việc để "thành lập một bộ xử lý dân sự cho việc này".

Theo Reuters, hiện có rất ít thông tin chi tiết về cách chính sách mới sẽ được thực hiện. Song các quan chức cho biết các bước sửa đổi sẽ được thực hiện trong những tuần tới.

Bình luận về động thái của Mỹ trên Twitter, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez gọi đây là một bước đi đúng hướng nhưng còn hạn chế.

"Quyết định này không thay đổi lệnh cấm vận, việc đưa Cuba vào danh sách quốc gia bảo trợ khủng bố, cũng như hầu hết các biện pháp cưỡng chế gây áp lực tối đa của ông Trump vẫn ảnh hưởng đến người dân Cuba", ông Rodriguez cho biết trên Twitter.

Dưới thời cựu tổng thống Donald Trump, Mỹ đã ban hành các hạn chế liên quan thị thực cũng như chuyển tiền và số lượng chuyến bay. Mỹ lúc đó cũng gia tăng các rào cản đối với công dân Mỹ muốn đến Cuba, ngoại trừ thăm gia đình.

Việt Nam gửi điện thăm hỏi Cuba về vụ nổ lớn khiến hơn 20 người thiệt mạng Việt Nam gửi điện thăm hỏi Cuba về vụ nổ lớn khiến hơn 20 người thiệt mạng

TTO - Vụ nổ xảy ra tại khách sạn nổi tiếng Saratoga ở trung tâm thủ đô Havana của Cuba ngày 6-5 khiến ít nhất 22 người chết và hơn 70 người bị thương.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận