07/03/2018 11:28 GMT+7

Mỹ: Nhân viên liên bang có thể mất việc vì ‘Like’ nội dung sai trái

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Ai cũng biết tổng thống Trump từng dùng Twitter công kích đối thủ thế nào, nhưng nếu nhân viên liên bang nào bắt chước ông, họ có thể bị đình chỉ công việc hoặc bị sa thải.

Mỹ: Nhân viên liên bang có thể mất việc vì ‘Like’ nội dung sai trái - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo trang tin Motherboard, Văn phòng công tố đặc biệt của Mỹ (OSC) đã làm rõ vấn đề này trong khi gửi email nhắc nhở về các quy định hành xử trên mạng xã hội với các nhân viên chính phủ theo các điều khoản trong đạo luật Hatch Act.

Đạo luật Hatch Act nghiêm cấm các nhân viên chính phủ sử dụng chức tước cũng như tài sản của chính phủ để thực hiện những công việc liên quan tới chính trị kiểu như vận động gây quỹ chính trị.

Tuy nhiên trong thời đại của mạng xã hội, OSC đã "diễn dịch" đạo luật này với cả nội dung bao hàm về các chiến dịch trên mạng, theo đó ngay cả việc bấm "like" (thích) vào một nội dung tweet sai trái cũng có thể khiến ai đó bị mất việc như chơi.

Vì ông Trump đã nộp hồ sơ tái tranh cử năm 2020 ngay từ ngày tuyên thệ nhậm chức của ông năm 2016 và trở thành một ứng cử viên tổng thống chính thức trong mùa bầu cử năm 2020, nên có thể hiểu phạm vi quản lý của đạo luật Hatch sẽ bao trùm lên những nội dung hoặc ủng hộ hoặc chống đối ông trên mạng xã hội.

Mỹ: Nhân viên liên bang có thể mất việc vì ‘Like’ nội dung sai trái - Ảnh 2.

Các điều khoản quy định cụ thể của USC về hành xử của nhân viên liên bang trên mạng xã hội - Ảnh: USC

Trên thực tế, trong tháng 2 vừa rồi, OSC đã đình chỉ công tác một nhân viên của Cơ quan bưu chính Mỹ vì đã "đăng tải các nội dung chính trị liên quan tới cả hai đảng trên Facebook trong khi còn đang làm việc".

Người nhân viên này bị cáo buộc các chia sẻ các nội dung từ những tài khoản Facebook ủng hộ ông Bernie Sanders, chống lại bà Hillary Clinton và chống lại ông Donald Trump. Chừng đó lý do đã đủ để nhân viên này phải "lãnh án" đình chỉ công tác 50 ngày.

OSC đã nêu cụ thể các nguyên tắc cho biết các nhân viên liên bang có thể và không thể làm gì trên mạng xã hội theo khuôn khổ đạo luật Hatch Act.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên