18/11/2021 07:19 GMT+7

Mỹ muốn một số nước mở kho dự trữ dầu để hạ nhiệt giá dầu thế giới

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đề xuất một số nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới xem xét 'giải phóng' một phần dự trữ dầu thô của họ trong nỗ lực phối hợp nhằm hạ nhiệt giá dầu thế giới và kích thích sự phục hồi kinh tế.

Mỹ muốn một số nước mở kho dự trữ dầu để hạ nhiệt giá dầu thế giới - Ảnh 1.

Một bể chứa dầu và các đường ống dẫn dầu thô tại khu dự trữ dầu mỏ chiến lược ở bang Texas, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Tháng 10 vừa qua, giá dầu thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong 7 năm qua do nhu cầu đã phục hồi gần với mức trước đại dịch COVID-19.

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất đồng minh, dẫn đầu bởi Saudi Arabia và Nga, đã bổ sung 400.000 thùng dầu/ngày vào thị trường hằng tháng. Dù vậy, nguồn cung vẫn chưa đáp ứng kịp nhu cầu.

OPEC và các đồng minh cũng đã bác bỏ lời kêu gọi của ông Biden về việc đẩy nhanh tốc độ tăng nguồn cung của họ.

Ngày 17-11, Hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết trong những tuần gần đây, ông Biden và các trợ lý cấp cao đã nêu vấn đề mở kho dự trữ để ổn định thị trường nhiên liệu với các đồng minh thân cận, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ, cũng như với Trung Quốc.

Theo nguồn tin, các cuộc đối thoại về vấn đề nêu trên vẫn chưa hoàn tất, hay chưa đi đến quyết định cuối cùng về việc liệu có nên có thêm các hành động khác liên quan đến giá dầu hay không.

Nhà Trắng từ chối bình luận về nội dung chi tiết của các cuộc đối thoại với các nước khác. "Chưa có quyết định nào được chốt", một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh quốc gia thuộc Nhà Trắng nói.

Người phát ngôn này cho biết thêm rằng Nhà Trắng đã nói trong nhiều tuần qua về việc chính quyền ông Biden đang "nói chuyện với các nước tiêu thụ năng lượng khác để đảm bảo nguồn cung năng lượng toàn cầu và giá cả không ảnh hưởng đến sự hồi phục kinh tế toàn cầu".

Giá xăng dầu tăng, doanh nghiệp vận tải buộc phải tăng giá cước Giá xăng dầu tăng, doanh nghiệp vận tải buộc phải tăng giá cước

TTO - Giá xăng dầu tiếp tục leo thang gây áp lực khủng khiếp đối với doanh nghiệp vận tải, logistics. Nhiều doanh nghiệp vận tải hàng đã phải gửi thông báo đến đối tác tăng chi phí vận chuyển lên 5-10% để duy trì hoạt động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất