12/10/2021 10:21 GMT+7

Giá dầu thế giới vọt tăng cao nhất trong nhiều năm

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Giá dầu chạm đỉnh trong nhiều năm khiến Nhà Trắng phải kêu gọi các nước sản xuất dầu có biện pháp để hỗ trợ phục hồi kinh tế toàn cầu.

Giá dầu thế giới vọt tăng cao nhất trong nhiều năm - Ảnh 1.

Giá dầu thế giới tiếp tục đà tăng trong nhiều tuần qua - Ảnh: AA

Ngày 11-10, giá dầu vọt tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm, thúc đẩy đà tăng của cổ phiếu vật liệu và năng lượng Mỹ.

Theo Hãng tin Reuters, tỉ lệ tiêm phòng COVID-19 cao hơn giúp hồi sinh các hoạt động kinh tế, khiến giá dầu Brent tăng trong 5 tuần qua và dầu thô tăng 7 tuần liên tiếp.

Dầu thô Mỹ tăng 2,5%, lên 81,31 USD/thùng, mức cao nhất kể từ cuối năm 2014. Dầu Brent tăng 1,9%, lên 83,98 USD/thùng.

Tình trạng thiếu khí đốt ở châu Âu và châu Á đang thúc đẩy một số quốc gia chuyển sản xuất điện từ khí đốt sang dầu. Nhu cầu dầu thô toàn cầu tăng khiến giá dầu và khí đốt tăng mạnh.

Một lý do khác khiến giá dầu tăng là Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác ngoài khối (OPEC +) duy trì các hạn chế về nguồn cung do nhu cầu giảm trong đại dịch.

Giá dầu thô tăng đồng nghĩa với việc tăng chi phí sản xuất và vận chuyển một số loại hàng hóa. Các nhà phân tích dự đoán các doanh nghiệp sẽ tăng trưởng chậm lại trong quý 3 vì chuỗi cung ứng gặp khó khăn và giá cả tăng.

Một số nhà phân tích cảnh báo điều này có thể dẫn đến sự sụt giảm của chứng khoán Mỹ.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết Nhà Trắng đang theo dõi chặt chẽ chi phí xăng dầu và "sử dụng mọi công cụ để chống cạnh tranh trên thị trường năng lượng Mỹ và toàn cầu, nhằm đảm bảo thị trường năng lượng ổn định và đáng tin cậy".

Từ tháng 8, chính quyền ông Biden đã hối OPEC+ tăng sản lượng dầu thô trong bối cảnh giá cả tăng cao - điều mà Mỹ lo ngại là vật cản đối với phục hồi kinh tế toàn cầu.

Áp lực từ Mỹ và Ấn Độ trong việc tăng sản lượng dầu khiến OPEC+ phải họp trực tuyến vào ngày 4-10. Cùng ngày, OPEC+ nhất trí duy trì mức tăng sản lượng dầu thô mỗi tháng thêm 400.000 thùng/ngày theo thỏa thuận đạt được vào tháng 7.

Quyết định của OPEC+ được cho là sẽ giúp ổn định thị trường, giảm bớt áp lực nguồn cung và kiểm soát biến động giá cả.

Giá dầu toàn cầu tăng cao nhất sau gần 3 năm Giá dầu toàn cầu tăng cao nhất sau gần 3 năm

TTO - Giá dầu toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất trong gần 3 năm qua vào ngày 27-9 (giờ Việt Nam), giữa bối cảnh thị trường năng lượng thế giới có nguy cơ rơi vào khủng hoảng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên