Thứ 2, ngày 26 tháng 7 năm 2021

Giá dầu biến động khó lường, PVN vẫn hoàn thành mục tiêu quý 1

09/04/2021 14:30 GMT+7

Cần chủ động tái cơ cấu, tăng cường quản trị và liên kết trong nội bộ tập đoàn để mở rộng thị phần nhằm ứng phó với những bất định của kinh tế thế giới và giá dầu.

Giá dầu biến động khó lường, PVN vẫn hoàn thành mục tiêu quý 1 - Ảnh 1.

Quang cảnh cuộc họp giao ban trực tuyến định kỳ tại các điểm cầu - Ảnh: PVN

Thông tin được đưa ra tại buổi họp giao ban trực tuyến định kỳ với lãnh đạo các đơn vị thành viên về kết quả sản xuất kinh doanh (SXKD) tháng 3, Quý I và chuẩn bị cho kế hoạch công tác tháng 4 cũng như các quý tiếp theo của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

Theo đó, quý I-2021, hoạt động SXKD và đầu tư của PVN tiếp tục được duy trì ổn định, các chỉ tiêu tài chính hợp nhất đều vượt so với kế hoạch đề ra, nộp ngân sách Nhà nước (NSNN) trên 19.000 tỉ đồng, hoàn thành 118% kế hoạch quý và tăng trưởng 3% so với cùng kỳ.

Kết quả khả quan dù tình hình bất định

Toàn Tập đoàn có 17/22 đơn vị hoạt động kinh doanh có lãi, trong đó có 12/17 đơn vị có tăng trưởng so với cùng kỳ. Để có được kết quả trên, các đơn vị đã quyết liệt tối ưu giá trị, tiết giảm chi phí với tổng số tiền ước đạt 2.835 tỉ đồng, góp phần quan trọng vào kết quả SXKD Quý I.

Mặc dù vậy, các lãnh đạo PVN đánh giá vẫn còn nhiều yếu tố khó lường tác động đến hoạt động SXKD của Tập đoàn. Trong quý I-2021, xu hướng phục hồi của kinh tế thế giới vẫn chưa rõ nét, vẫn tồn tại nhiều nguy cơ bất ổn từ các vấn đề địa chính trị, xung đột thương mại và diễn biến khó lường từ dịch COVID-19.

Giá dầu biến động khó lường, PVN vẫn hoàn thành mục tiêu quý 1 - Ảnh 2.

Người lao động dầu khí làm việc trên giàn khoan tại mỏ Bạch Hổ - Ảnh: PVN

Đáng chú ý, thị trường dầu thô thế giới tiềm ẩn nhiều yếu tố ảnh hưởng tiêu cực. Cuộc họp gần đây nhất ngày 1-4-2021, OPEC+ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 350.000 bpd từ tháng 5-6 và 441.000 bpd từ tháng 7, kéo dài thời hạn bù đắp khối lượng đã khai thác vượt (khoảng 90 triệu thùng) đến cuối tháng 9, dẫn đến nguồn cung sẽ được điều chỉnh.

Thêm vào đó, ngày 31-3 Ủy ban kỹ thuật OPEC+ đã điều chỉnh giảm triển vọng tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu thô thế giới từ 5,9 triệu xuống 5,6 triệu bpd, phát đi tín hiệu tiêu cực hơn về thị trường dầu thô năm 2021.

Giá dầu biến động khó lường, PVN vẫn hoàn thành mục tiêu quý 1 - Ảnh 3.

Người lao động dầu khí tại mỏ Sông Đốc - Ảnh: PVN

Trước tình hình đó, lãnh đạo PVN khẳng định cần tiếp tục bám sát các nhiệm vụ mục tiêu và kế hoạch SXKD đề ra. Các mặt công tác như đảm bảo an ninh, an toàn dầu khí; tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách và sửa đổi dự Luật Dầu khí mới; xây dựng văn hóa doanh nghiệp, an sinh xã hội,… đều thực hiện theo đúng chương trình, kế hoạch đề ra. Các đơn vị sản xuất ổn định, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Chủ động tái cơ cấu, mở rộng thị phần

Chỉ đạo cuộc họp, Chủ tịch HĐTV PVN Hoàng Quốc Vượng biểu dương và đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao Ban lãnh đạo, nỗ lực các đơn vị. Tuy vậy, các tháng còn lại của năm 2021 còn khó khăn, bất định nên ông Vượng yêu cầu các đơn vị theo dõi sát sao tình hình thị trường để có sự điều hành, quản trị phù hợp, tối ưu hiệu quả SXKD.

Giá dầu biến động khó lường, PVN vẫn hoàn thành mục tiêu quý 1 - Ảnh 4.

Chủ tịch HĐTV PetroVietNam Hoàng Quốc Vượng phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp - Ảnh: PVN

Trong đó, các đơn vị cần tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu; rà soát, tối ưu chi phí để giảm giá thành, nâng cao hiệu quả hoạt động; phát huy lợi thế thị trường ở những lĩnh vực có ưu thế; nỗ lực giữ vững sản lượng khai thác và gia tăng trữ lượng, đảm bảo cho sự phát triển bền vững.

Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng cho rằng để tiếp tục phát huy kết quả đạt được và thực hiện tốt các nhiệm vụ, cần tiếp tục tối ưu công tác quản trị; tích cực phân tích, cập nhật, đánh giá các rủi ro, cơ hội của thị trường, cũng như từ tình hình vĩ mô để cập nhật giải pháp về quản trị, điều hành, hoàn thành tốt kế hoạch đề ra.

Trọng tâm là tập trung các giải pháp quản trị kế hoạch, tích cực thực hành tiết giảm chi phí; sẵn sàng đón các cơ hội thị trường trong thời gian tới. Đặc biệt, PVN và các đơn vị thành viên cần chủ động mở rộng thị phần, đẩy mạnh công tác quản trị danh mục đầu tư và liên kết đầu tư, tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị cũng như triển khai tích cực các liên kết ngang trong nội bộ…

PVN đẩy mạnh chuyển đổi số PVN đẩy mạnh chuyển đổi số

Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) sẽ xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp với các xu hướng chuyển đổi số và chuyển dịch năng lượng trong giai đoạn tới.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận