Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Giá dầu toàn cầu tăng cao nhất sau gần 3 năm

28/09/2021 09:40 GMT+7

TTO - Giá dầu toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất trong gần 3 năm qua vào ngày 27-9 (giờ Việt Nam), giữa bối cảnh thị trường năng lượng thế giới có nguy cơ rơi vào khủng hoảng.

Giá dầu toàn cầu tăng cao nhất sau gần 3 năm - Ảnh 1.

Giá dầu toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất 3 năm qua trong ngày 27-9 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Bloomberg ngày 28-9, giá dầu Brent đã đạt mức 80 USD/thùng trong bối cảnh cầu vượt cung, làm cạn kiệt nguồn dầu tồn kho giữa tình hình khủng hoảng năng lượng toàn cầu. 

 Giá dầu Brent - mức chuẩn giá dầu thô toàn cầu - đã tăng ngày thứ 6 liên tiếp và đạt mức cao nhất kể từ tháng 10-2018. Trong khi đó, giá dầu thô WTI (dầu ngọt nhẹ Tây Texas, Mỹ) đã tăng hơn 75 USD/thùng.

Ngân hàng Goldman Sachs dự đoán giá dầu Brent có thể đạt 90 USD/thùng cho đến cuối năm nay, trong bối cảnh thị trường dầu mỏ đối mặt nguy cơ thâm hụt lớn hơn nhiều so với dự đoán của các chuyên gia.

“Thâm hụt dầu mỏ trên thế giới hiện tại đã lớn hơn so với dự kiến của chúng tôi, giữa bối cảnh nhu cầu tiêu thụ toàn cầu đang tăng trở lại sau khi biến thể Delta đang lây nhiễm nhanh hơn dự báo”, Goldman Sachs lưu ý.

Hãng tin Reuters ghi nhận giá các hợp đồng tương lai mua bán dầu đã tăng lên khoảng 9 USD trong tháng 9-2021.

Một diễn biến đáng lưu ý khác của thị trường năng lượng toàn cầu là giá xăng ở châu Âu đã tăng 300% trong năm nay.

Bối cảnh trên khiến nhiều nhà đầu tư cho rằng tình hình lạm phát sẽ kéo dài hơn dự đoán, buộc các ngân hàng trung ương phải hành động.

Trong khi đó, tình trạng thiếu điện ngày một trầm trọng ở Trung Quốc đã khiến một số nhà máy ngừng sản xuất, bao gồm một số nhà cung cấp cho Apple và Tesla.

Giới quan sát cảnh báo tình hình này sẽ làm tổn thương ngành sản xuất của Trung Quốc và ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhiều công ty nước ngoài tại Trung Quốc phải ngừng sản xuất vì thiếu điện Nhiều công ty nước ngoài tại Trung Quốc phải ngừng sản xuất vì thiếu điện

TTO - Một số nhà cung cấp chủ lực cho Apple và Tesla đã buộc phải tạm ngừng sản xuất tại một số cơ sở của họ ở Trung Quốc, để tuân thủ chính sách tiết kiệm năng lượng mới của Bắc Kinh.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận