Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Campuchia sắp lấy lại 300.000 thùng dầu bị ‘đánh cắp’

03/09/2021 19:33 GMT+7

TTO - Tổng phụ trách về dầu mỏ của Bộ Mỏ và năng lượng Campuchia, ông Cheap Suor cho biết nước này và Indonesia đang phối hợp trong kế hoạch đưa số dầu nói trên trở lại Campuchia.

Campuchia sắp lấy lại 300.000 thùng dầu bị ‘đánh cắp’ - Ảnh 1.

Tàu chở dầu MT Strovolos treo cờ Bahamas ở gần quần đảo Riau - Ảnh: AFP

Theo báo Phnom Penh Post ngày 3-9, Bộ Mỏ và năng lượng Campuchia đã ra thông cáo về vụ việc liên quan tới tàu chở dầu MT Strovolos, trong đó khẳng định số dầu thô "trị giá ít nhất hàng chục triệu USD" chở trên tàu này hoàn toàn thuộc sở hữu của Vương quốc Campuchia.

Tàu MT Strovolos đã bị Hải quân Indonesia bắt giữ ngày 27-7 ở ngoài khơi đảo Sumatra, vài ngày sau khi Phnom Penh phát lệnh truy nã đỏ của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) với cáo buộc tàu này đã đánh cắp gần 300.000 thùng dầu thô trong kho dự trữ dầu của Campuchia

Tàu chở dầu MT Strovolos treo cờ Bahamas có hợp đồng thuê bao với Công ty dầu khí KrisEnergy của Singapore để làm dịch vụ chuyên chở trong dự án thăm dò và khai thác dầu khí tại Lô A của Campuchia và được sự cho phép của Chính phủ Hoàng gia Campuchia, mà đại diện là Bộ Mỏ và năng lượng Campuchia.

Thông cáo nêu rõ tàu MT Strovolos đã rời khỏi vùng biển Campuchia một cách bất hợp pháp và tìm cách trốn tránh sự phát hiện của các bên hữu quan, sau đó đi vào vùng biển Indonesia và bị cơ quan chức năng tại đây bắt giữ.

Bộ Mỏ và năng lượng Campuchia cho biết tàu này đã vi phạm luật pháp Campuchia và Indonesia, và hiện đang trong quá trình bị điều tra pháp lý.

Trước đó, vào ngày 24-8, Hải quân Indonesia cho biết tàu trên đi từ Thái Lan đến đảo Batam của Indonesia, đã tắt hệ thống định vị và neo đậu bất hợp pháp gần vùng biển của nước này.

Sau khi bắt giữ, Hải quân Indonesia đã tiến hành thẩm vấn các thủy thủ, gồm 13 người Ấn Độ, 3 người Bangladesh và 2 người Myanmar, tại căn cứ quân sự gần Singapore. Trong đó thuyền trưởng người Bangladesh có thể phải đối mặt 1 năm tù giam và mức phạt 14.000 USD nếu bị kết án vi phạm quy định về hàng hải.

Theo Hãng thông tấn AFP, tàu Strovolos được Công ty KrisEnergy của Singapore thuê để chứa dầu khai thác được từ một mỏ dầu của Campuchia. Tuy nhiên công ty này đã nộp đơn phá sản hồi tháng 6 và thừa nhận nợ thủy thủ đoàn nhiều tháng lương.

Vụ việc khá ly kỳ khi Công ty KrisEnergy tố thủy thủ đoàn Strovolos đã lái tàu bỏ trốn và xem số dầu trên tàu như một khoản bồi thường cho tiền lương bị thiếu.

Ly kỳ con tàu bị tố trộm 300.000 thùng dầu mỏ của Campuchia Ly kỳ con tàu bị tố trộm 300.000 thùng dầu mỏ của Campuchia

TTO - Ngày 25-8, Hải quân Indonesia thông báo bắt giữ một tàu chở dầu treo cờ Bahamas. Con tàu bị cáo buộc đang trên đường chạy trốn và chở theo gần 300.000 thùng dầu dự trữ của Campuchia.

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận