25/08/2021 18:18 GMT+7

Ly kỳ con tàu bị tố trộm 300.000 thùng dầu mỏ của Campuchia

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Ngày 25-8, Hải quân Indonesia thông báo bắt giữ một tàu chở dầu treo cờ Bahamas. Con tàu bị cáo buộc đang trên đường chạy trốn và chở theo gần 300.000 thùng dầu dự trữ của Campuchia.

Ly kỳ con tàu bị tố trộm 300.000 thùng dầu mỏ của Campuchia - Ảnh 1.

Tàu chở dầu Strovolos bị bắt khi đang chở gần 300.000 thùng dầu thuộc kho dự trữ của Campuchia - Ảnh: AFP

Hải quân Indonesia cho biết họ đang thẩm vấn thủy thủ đoàn tàu Strovolos gồm 13 người Ấn Độ, 3 người Bangladesh và 3 người đến từ Myanmar. Hiện con tàu và thủy thủ đoàn đang bị giữ tại một căn cứ hải quân gần Singapore.

Theo Hãng thông tấn AFP, tàu Strovolos được Công ty KrisEnergys của Singapore thuê để chứa dầu khai thác được từ một mỏ dầu của Campuchia. Tuy nhiên công ty này đã nộp đơn phá sản hồi tháng 6 và thừa nhận nợ thủy thủ đoàn nhiều tháng lương.

Vụ việc khá ly kỳ khi Công ty KrisEnergys tố thủy thủ đoàn Strovolos đã lái tàu bỏ trốn và xem số dầu trên tàu như một khoản bồi thường cho tiền lương bị thiếu.

"Phía công ty thông báo cho Chính phủ Campuchia rằng tàu Strovolos đã lấy cắp dầu của Campuchia. Có khoảng 290.000 thùng dầu trên tàu. Nhưng những người trên tàu thì tố Công ty KrisEnergys đang nợ tiền của họ", ông Cheap Suor - một quan chức thuộc Bộ Năng lượng và khai thác mỏ Campuchia - nói với AFP.

Tàu Strovolos bị bắt giữ ngày 27-7 ngoài khơi đảo Sumatra, vài ngày sau khi Phnom Penh gửi yêu cầu truy nã đỏ lên Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) và đề nghị các nước bắt giữ tàu này.

Theo AFP, tàu Strovolos đi từ Thái Lan đến đảo Batam của Indonesia. Con tàu sau đó tắt hệ thống định vị và neo đậu bất hợp pháp gần vùng biển của Indonesia.

Thuyền trưởng người Bangladesh có thể phải đối mặt với 1 năm tù giam và mức phạt 14.000 USD nếu bị kết án vi phạm quy định hàng hải của Indonesia.

Phía Campuchia cho biết đang phối hợp với Indonesia để đưa tàu Strovolos trở lại nước này và lấy lại số dầu đã bị "lấy cắp".

Campuchia khai thác mỏ dầu ở vùng biển gần Việt Nam Campuchia khai thác mỏ dầu ở vùng biển gần Việt Nam

TTO - Thủ tướng Campuchia Hun Sen vừa tuyên bố với người dân nước này việc khai thác thùng dầu đầu tiên tại mỏ dầu ngoài khơi thành phố Sihanoukville, tương đối gần với vùng biển Tây Nam của Việt Nam.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên