Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Tàu chở 1 triệu thùng dầu bị đụng ngoài khơi Trung Quốc, dầu tràn ra biển

27/04/2021 18:29 GMT+7

TTO - Cú đâm của một tàu chở hàng rời khiến dầu từ tàu A Symphony tràn ra biển Hoàng Hải. Tai nạn xảy ra ngoài khơi cảng Thanh Đảo, cảng tiếp nhận dầu thô lớn nhất Trung Quốc, ngày 27-4.

Tàu chở 1 triệu thùng dầu bị đụng ngoài khơi Trung Quốc, dầu tràn ra biển - Ảnh 1.

Vị trí tàu chở dầu A Symphony bị đâm trúng - Nguồn: BLOOMBERG

Theo Hãng tin Bloomberg, các chuyên gia ứng phó sự cố tràn dầu tại địa phương đã được triển khai để ngăn chặn sự cố tràn dầu.

Hiện vẫn chưa rõ tàu A Symphony chở bao nhiêu dầu vào thời điểm bị đâm trúng. Dữ liệu hàng hải cho thấy mớn nước của tàu được ghi nhận ở vạch 17,1m cho thấy các khoang chứa của tàu đang đầy dầu thô, theo Bloomberg.

Tàu A Symphony treo cờ Liberia, dài 272m, rộng 46m, có khả năng chở tối đa 1 triệu thùng dầu. Dữ liệu hàng hải cho thấy cảng Thanh Đảo là điểm dừng chân tiếp theo, nhưng tàu chưa kịp cập cảng thì xảy ra va chạm.

Trong thông báo chiều 27-4, Cơ quan an toàn hàng hải tỉnh Sơn Đông xác nhận tai nạn giữa tàu chở hàng rời và tàu chở dầu xảy ra ngoài khơi Thanh Đảo. Tai nạn khiến dầu từ tàu chở dầu tràn ra Hoàng Hải.

Cơ quan này yêu cầu các tàu khác đi vòng, tránh xa khu vực va chạm ít nhất 19km. Các nhóm ứng phó sự cố tràn dầu đã được huy động đến hiện trường. Một quan chức thuộc Cục An toàn hàng hải Trung Quốc cho biết sự cố tràn dầu đang ở giai đoạn ứng phó khẩn cấp và chưa tới mức gây ô nhiễm.

Cảng Thanh Đảo là cảng tiếp nhận dầu thô lớn nhất Trung Quốc. Khu vực xung quanh cảng tập trung nhiều nhà máy lọc dầu tư nhân, chiếm khoảng 1/4 tổng công suất lọc dầu của toàn Trung Quốc.

Trước khi đến Trung Quốc, tàu A Symphony đã đi qua vùng biển ngoài khơi Linggi của Malaysia. Đây là địa điểm phổ biến cho các hoạt động mua bán dầu trực tiếp, trong đó dầu được chuyển từ tàu này sang tàu khác.

Symphony Shipholding SA, NGM Energy - chủ sở hữu tàu và Goodwood Ship Management, đơn vị giám sát kỹ thuật tàu, không đưa ra bình luận khi Hãng tin Reuters liên lạc. Một nguồn tin của Bloomberg cho biết thủy thủ đoàn trên tàu A Symphony vẫn an toàn sau vụ việc.

Năm 2018, một tàu chở dầu treo cờ Panama đã va chạm với một tàu khác và bốc cháy dữ dội ngoài khơi Thượng Hải. Tai nạn khiến 1 triệu thùng dầu trên tàu tràn ra ngoài, bao phủ một diện tích rộng hơn cả thủ đô Paris của Pháp, theo Đài CNN. 

Hơn 30 thủy thủ và những người khác được xác định chết sau tai nạn.

Chìm tàu chở dầu Iran: cháy lớn 10 ngày chưa dứt Chìm tàu chở dầu Iran: cháy lớn 10 ngày chưa dứt

TTO - Hơn 10 ngày từ khi tàu chở dầu Sanchi của Iran và tàu chở hàng Trung Quốc đâm nhau, lửa vẫn cháy dữ dội gây khó khăn cho cứu hộ. Tuy nhiên, đó chưa phải là vấn đề lớn nhất mà các nước trong khu vực phải giải quyết.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận