Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Giá dầu giảm, lợi suất trái phiếu Mỹ và giá USD tăng vọt

29/09/2021 13:00 GMT+7

TTO - Sau khi cơn sốt giá dầu hạ nhiệt, thị trường chứng khoán thế giới lại nóng lên với lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và giá đồng USD tăng vọt. Giới đầu tư lo lắng tình hình kinh tế Mỹ sẽ có nhiều sự bất ổn từ đây cho đến cuối năm.

Giá dầu giảm, lợi suất trái phiếu Mỹ và giá USD tăng vọt - Ảnh 1.

Ngày 28-9, giá dầu Brent đã giảm xuống sau khi tăng liên tục trong 5 ngày trước đó - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng 25 điểm cơ bản trong 5 phiên giao dịch liên tiếp và đạt mức 1,5513%.

Kết thúc ngày giao dịch 27-9, chỉ số đôla - so sánh giữa đồng USD và rổ 6 loại đồng tiền mạnh khác - đã tăng 0,1% lên 93,37. Đây là mức cao nhất trong hơn 10 tháng qua.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ giảm dần các biện pháp kích thích kinh tế, trong khi Washington vẫn bế tắc về việc nâng mức trần nợ công khi hai đảng Dân chủ và Cộng hòa không thể đồng thuận. Nếu không thể nâng mức nợ trần kịp thời, Chính phủ Mỹ có thể sẽ phải đóng cửa.

Ông Daniel Lam - chiến lược gia cấp cao của Ngân hàng Standard Chartered - cho biết việc Mỹ gần như chắc chắn sẽ giảm chi vào cuối năm nay đã đẩy lợi suất trái phiếu Mỹ tăng lên.

Tình hình này đang khiến các nhà đầu tư tìm đến các cổ phiếu giá trị nhiều hơn so với các cổ phiếu tăng trưởng.

Cổ phiếu tăng trưởng là cổ phiếu của các công ty có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao trong tương lai, trong khi cổ phiếu giá trị là các cổ phiếu giao dịch ở mức giá thấp hơn so với giá thị trường của nó.

Trong ngày 28-9, giá dầu Brent đã giảm 0,83% còn 78,25 USD/thùng, sau khi đạt mức kỷ lục 80 USD/thùng lần đầu tiên trong gần 3 năm vào ngày 27-9.

Theo Reuters, giá dầu Brent đã tăng liên tục trong suốt 5 ngày trước vì nhu cầu nhiên liệu trên toàn cầu tăng lên.

Việc các công ty buôn bán dầu mỏ "găm hàng" chờ cuộc họp trong tuần tới của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) cũng là nguyên nhân đẩy giá dầu lên cao.

Cùng ngày, giá dầu thô tại Mỹ giảm 1,09% xuống còn 74,47 USD/thùng.

Theo Hãng tin Bloomberg, giá các loại cổ phiếu tại thị trường chứng khoán châu Á giảm xuống khi phiên giao dịch đầu tiên trong ngày 29-9 vừa bắt đầu. Ngay trước đó, thị trường chứng khoán Mỹ đã trải qua ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 5-2021.

Cụ thể, giá cổ phiếu ở Nhật Bản, Úc và Hàn Quốc đã giảm trong bối cảnh giới đầu tư bức xúc vì cuộc tranh cãi về mức nợ trần tại Washington vẫn chưa ngã ngũ.

Chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản đã giảm hơn 1,43%. Chỉ số Topix (Nhật Bản) giảm 2,6%, trong khi chỉ số Kospi (Hàn Quốc) giảm 2,06%.

Chỉ số S&P/ASX 200 (Úc) giảm 1,5%. Tại Trung Quốc, chỉ số Hang Seng (Hong Kong) giảm 1,7% và chỉ số Shanghai Composite (Thượng Hải) giảm 1,1%.

Tính đến cuối ngày giao dịch 28-9, chỉ số S&P 500 (Mỹ) đã giảm xuống 2%, trong khi Nasdaq 100 giảm 2,9% - mức cao nhất kể từ tháng 3-2021.

Giá dầu toàn cầu tăng cao nhất sau gần 3 năm Giá dầu toàn cầu tăng cao nhất sau gần 3 năm

TTO - Giá dầu toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất trong gần 3 năm qua vào ngày 27-9 (giờ Việt Nam), giữa bối cảnh thị trường năng lượng thế giới có nguy cơ rơi vào khủng hoảng.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận