28/09/2021 20:39 GMT+7

Bộ trưởng Vận tải Anh kêu gọi người dân ngừng đem bình nước đi mua xăng

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Bộ trưởng Vận tải Anh Grant Shapps ngày 28-9 kêu gọi người đi xe máy ngừng lấy chai nhựa mua xăng và tích trữ, giữa bối cảnh quân đội đã được điều động để xoa dịu cuộc khủng hoảng nhiên liệu đang diễn ra.

Bộ trưởng Vận tải Anh kêu gọi người dân ngừng đem bình nước đi mua xăng - Ảnh 1.

Hàng dài xe cộ chờ đổ nhiên liệu tại một trạm xăng ở London, Anh - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, hàng dài phương tiện đang tập trung tại các trạm xăng trên khắp Vương quốc Anh, chờ đợi được tiếp thêm nhiên liệu.

Suốt bốn ngày qua, người dân Anh vội vã tích trữ xăng dù chính phủ khẳng định nguồn dự trữ nhiên liệu không hề thiếu. Hệ quả các nhân viên tuyến đầu không thể đi làm vì... không có xăng.

Sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), Vương quốc Anh phải đối mặt với tình trạng thiếu tài xế xe tải. Giữa tình cảnh đó, các biện pháp phong tỏa vì COVID-19 cũng buộc quốc gia này tạm hoãn các kỳ thi lấy bằng lái xe tải.

Cả hai yếu tố trên làm nguồn cung nhiên liệu tại Anh bị đe dọa, ngắt quãng khiến tình trạng thiếu hụt trở nên nghiêm trọng hơn và giá cả tăng cao khi mùa lễ Giáng sinh tới gần.

“Chúng ta quay lại với thói quen mua xăng như bình thường càng sớm, vấn đề này sẽ được giải quyết càng nhanh. Tôi kêu gọi người dân hãy làm như vậy. Cụ thể, đừng lấy bình nước để mua xăng nữa - đây là việc vừa nguy hiểm vừa vô ích”, ông Shapps phát biểu trước báo giới.

Tình trạng ẩu đả đã xảy ra tại một số điểm đổ xăng để tranh giành nhiên liệu. Các bức ảnh được chia sẻ khắp mạng xã hội cho thấy một số người cầm theo chai nước để chứa xăng.

Bộ trưởng Vận tải Anh kêu gọi người dân ngừng đem bình nước đi mua xăng - Ảnh 2.

Nhiều trạm xăng tại Anh đã phải dán biển "hết xăng" trong những ngày gần đây - Ảnh: REUTERS

“Tôi không thể tin được, mọi thứ thật điên rồ”, David Scade - tài xế giao hàng 33 tuổi - cảm thán. Scade đã chờ nhiều giờ để đổ xăng tại London.

“Họ nói rằng không thiếu nguồn cung, nhưng tôi nghĩ mọi người vẫn đang hoảng loạn”, Scade nói.

Tình hình hiện nay đã khiến nhiều tổ chức đại diện cho các ngành nghề thiết yếu như y tá và cảnh sát lên tiếng, yêu cầu chính phủ ưu tiên cho họ đổ xăng.

Theo Hãng tin AFP, ông David Wrigley - phó chủ tịch Hiệp hội Y khoa Anh (BMA) - đã kêu gọi “chính phủ hành động khẩn trương ngay hôm nay” để cho phép các nhân viên y tế được ưu tiên tiếp cận nguồn nhiên liệu.

“Chúng tôi không thể xếp hàng 2-3 tiếng đồng hồ để đổ xăng hay dầu khi chúng tôi có bệnh nhân đang chờ đợi mình”, ông Wrigley nói với Đài phát thanh Times Radio.

Cũng trong ngày 28-9, Hiệp hội Bán lẻ Anh (BRC) đã cảnh báo hàng triệu hộ gia đình tại quốc gia này sẽ đón một mùa Giáng sinh không mấy vui vẻ trong năm nay, trừ khi chính phủ sớm nới lỏng visa và cho phép các tài xế xe tải nước ngoài đến làm việc.

BRC cũng cảnh báo Vương quốc Anh sẽ mất nhiều tháng để có số lượng tài xế trong nước đủ để vượt qua cảnh thiếu hụt.

Các trạm xăng ở Anh cạn kiệt nguồn nhiên liệu Các trạm xăng ở Anh cạn kiệt nguồn nhiên liệu

Ngày 27/9, PRA, đại diện cho gần 5.500 cửa hàng độc lập của Anh, cho biết các trạm xăng và dầu diesel trên khắp nước này đang ở trong tình trạng cạn kiệt nhiên liệu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận