Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Mỹ muốn Boeing điều chỉnh thiết kế 737 MAX sau tai nạn tại Ethiopia

12/03/2019 09:32 GMT+7

TTO - Dù cho rằng mẫu máy bay 737 MAX của Boeing đạt tiêu chuẩn an toàn bay, Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) sẽ yêu cầu hãng thay đổi thiết kế của mẫu máy bay này sau vụ rơi máy bay tại Ethiopia.

Mỹ muốn Boeing điều chỉnh thiết kế 737 MAX sau tai nạn tại Ethiopia - Ảnh 1.

Một chiếc Boeing 737 MAX được Boeing giao vào 12-2018 - Ảnh: Reuters

Tờ Guardian dẫn thông báo của FAA gửi các hãng hàng không quốc tế ngày 11-3 (giờ địa phương) cho biết cơ quan này sẽ đưa ra yêu cầu Boeing thay đổi thiết kế chiếc 737 MAX ngay trong tháng 4-2019. 

Boeing hiện đang nỗ lực hoàn thành "các biện pháp tăng cường hệ thống kiểm soát chuyến bay, cho phép giảm sự phụ thuộc vào quy trình phụ trợ cho những chi tiết đòi hỏi trí nhớ của phi công".

FAA cũng cho biết Boeing sẽ "cập nhật yêu cầu đào tạo và sổ tay cho phi hành đoàn theo thay đổi thiết của máy bay" về hệ thống bảo vệ tự động có tên gọi Hệ thống mở rộng chức năng điều khiển (MCAS).

Các thay đổi sẽ bao gồm việc kích hoạt MCAS và tăng cường tín hiệu góc tấn.

Nhiều hãng tin trước đó đã đưa tin về kế hoạch thay đổi thiết kế của Boeing 737 MAX nhưng thông báo của FAA là xác nhận chính thức đầu tiên.

Hai chiếc Boeing 737 MAX đời mới gặp nạn liên tiếp trong vòng sáu tháng với kịch bản tương tự nhau. Trong vụ rơi máy bay mới nhất tại Ethiopia khiến 157 người thiệt mạng, máy bay gặp nạn chỉ sáu phút sau khi cất cánh.

Kịch bản này cũng tương tự với chiếc máy bay của Hãng Lion Air (Indonesia) rơi 13 phút sau khi rời điểm xuất phát hồi tháng 10-2018 làm 189 người chết. Trong cả hai vụ, phi công đều báo cáo có vấn đề với máy bay và yêu cầu hạ cánh khẩn cấp trước khi mất liên lạc.

Vụ việc đặt ra nhiều lo ngại về sự an toàn của mẫu máy bay được gọi là "ngựa thồ của thế giới" này.

Bộ trưởng Giao thông Mỹ Elaine Chao cũng tuyên bố chính quyền sẽ không nương tay nếu phát hiện vấn đề về an toàn.

Tuy nhiên giám đốc điều hành Dennis Muilenburg của Boeing ngày 11-3 khẳng định ông tự tin về sự an toàn của mẫu 737 MAX. "Những chiếc MAX đã thực hiện hàng trăm ngàn chuyến bay an toàn" - Reuters dẫn email của ông Muilenburg gửi đến các nhân viên sau sự cố.

Mỹ muốn Boeing điều chỉnh thiết kế 737 MAX sau tai nạn tại Ethiopia - Ảnh 2.

Thành viên Hiệp hội phi công Ethiopia đau buồn khi tham gia buổi lễ tưởng niệm chuyến bay gặp nạn của Ethiopia Airlines ngày 11-3 tại thủ đô Addis Ababa - Ảnh: Reuters

Máy bay chở 157 người của Ethiopia bị rơi Máy bay chở 157 người của Ethiopia bị rơi

TTO - Một máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Ethiopia bay đến Nairobi (Kenya), chở theo 149 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn, vừa rơi sáng 10-3 (giờ địa phương), theo Reuters.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận