Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Mỹ miễn trừ trừng phạt, cho phép viện trợ nhân đạo Afghanistan

25/09/2021 14:43 GMT+7

TTO - Ngày 24-9, Mỹ thông báo hai điều khoản miễn trừ trừng phạt với Afghanistan, tạo điều kiện cho các hoạt động viện trợ nhân đạo tại nước này dưới thời Taliban.

Mỹ miễn trừ trừng phạt, cho phép viện trợ nhân đạo Afghanistan - Ảnh 1.

Một người đàn ông nhận đồ viện trợ của Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tại thành phố Jalalabad, Afghanistan - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo ngày 24-9, Bộ Tài chính Mỹ cho biết các điều khoản miễn trừ cho phép Chính phủ Mỹ, các tổ chức phi chính phủ và tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc "tham gia vào các hoạt động viện trợ nhân đạo cho Afghanistan, hay các hoạt động khác hỗ trợ các nhu cầu cơ bản của con người" ở đó.

Các điều khoản miễn trừ cũng cho phép "một số giao dịch liên quan đến xuất khẩu hay tái xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp, thuốc men và thiết bị y tế".

"Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hợp tác với các tổ chức tài chính, các tổ chức quốc tế và cộng đồng tổ chức phi chính phủ để khơi thông dòng chảy các nguồn cung quan trọng như nông sản, thuốc men và các nguồn cung thiết yếu khác tới những người cần chúng", ông Andrea Gacki - giám đốc Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ - cho biết.

Tuy nhiên, theo Hãng tin AFP, Washington sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Taliban, mạng lưới Haqqani - một tổ chức bị Mỹ xem là khủng bố - và các thực thể đã bị trừng phạt khác tại Afghanistan.

Với các biện pháp trừng phạt và cắt giảm viện trợ nước ngoài sau khi Taliban kiểm soát đất nước hồi tháng 8, Afghanistan đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng. Giá lương thực và xăng tăng trong khi tiền mặt cạn.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới đã dừng hoạt động tại Afghanistan sau khi Taliban tiếp quản đất nước.

Giữa tháng 8, IMF thông báo sẽ giữ lại các khoản tài chính dành cho Afghanistan, trong đó có khoảng 340 triệu USD dự trữ, do cộng đồng quốc tế chưa có sự rõ ràng trong việc công nhận chính phủ Afghanistan dưới thời Taliban.

Trong khi đó, Mỹ cũng đang ngăn Taliban tiếp cận hơn 9 tỉ USD dự trữ của Ngân hàng Trung ương Afghanistan gửi ở nước ngoài.

Tổ chức khủng bố lS liên tiếp gây bất ổn an ninh ở Afghanistan Tổ chức khủng bố lS liên tiếp gây bất ổn an ninh ở Afghanistan

TTO - Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm một loạt vụ đánh bom nhắm vào các tay súng Taliban ở miền đông Afghanistan.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận