Chủ nhật, ngày 20 tháng 9 năm 2020

Mỹ liệt Trung Quốc vào danh sách quốc gia thao túng tiền tệ

06/08/2019 07:07 GMT+7

TTO - Bộ Tài chính Mỹ khẳng định Trung Quốc đang thao túng đồng tiền khi để đồng nhân dân tệ rớt giá sâu nhằm đối phó với việc Mỹ áp thuế nhập khẩu trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang.

Mỹ liệt Trung Quốc vào danh sách quốc gia thao túng tiền tệ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP sáng 6-8, giờ Việt Nam, dẫn tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cho biết theo sự ủy quyền của Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Steven Mnuchin đã quyết định "Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ".

Theo đó, ông Mnuchin sẽ tham vấn Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để loại trừ ưu thế cạnh tranh không công bằng mà Trung Quốc nhận được từ việc phá giá đồng nội tệ.

Động thái của Bộ Tài chính Mỹ đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ liệt Trung Quốc vào danh sách quốc gia thao túng tiền tệ lần đầu tiên kể từ 1994. "Điều này được gọi là sự thao túng tiền tệ. Đây là một sự vi phạm nghiêm trọng, vốn sẽ làm Trung Quốc suy yếu đáng kể qua thời gian" - ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Bộ Tài chính Mỹ cho rằng tuyên bố của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) mới đây đã cho thấy rõ ý định phá giá đồng nội tệ của Bắc Kinh. Trong tuyên bố ngày 5-8, PBOC khẳng định sẽ tiếp tục "có các biện pháp cần thiết và có chủ đích chống lại các hành vi phản hồi tích cực có thể xảy ra trên thị trường ngoại tệ".

"Đây là sự công khai của PBOC rằng họ đang thao túng mạnh mẽ đồng tiền và sẵn sàng duy trì việc đó" - Bộ Tài chính Mỹ khẳng định.

Mỹ liệt Trung Quốc vào danh sách quốc gia thao túng tiền tệ - Ảnh 2.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc rớt giá mạnh trong ngày đầu tuần - Ảnh: REUTERS

Trong ngày 5-8, Bắc Kinh đã cho phép đồng nhân dân tệ mất giá 2%, xuống ngưỡng trên 7 nhân dân tệ đổi được 1 USD, mức yếu nhất của đồng nội tệ Trung Quốc trong 10 năm trở lại đây.

Quyết định của Trung Quốc đã gây ra làn sóng bán tháo ồ ạt cổ phiếu trên thị trường Phố Wall trong ngày. Việc phá giá cũng sẽ gây áp lực lên Ngân hàng Dự trữ liên bang (FED), buộc cơ quan này phải xem xét thực thi các đợt cắt giảm lãi suất mới.

Theo giới phân tích, tuy sự mất giá của nhân dân tệ hiện chỉ mang giá trị biểu trưng, tuy nhiên các doanh nghiệp đang tính đến khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh tiền tệ giữa hai nước.

Thương chiến Mỹ - Trung lên cao, nhân dân tệ rớt mạnh Thương chiến Mỹ - Trung lên cao, nhân dân tệ rớt mạnh

TTO - Lần đầu tiên, dưới sức ép gia tăng của thương chiến Mỹ - Trung, tỉ giá đồng nhân dân tệ so với đồng USD đã rơi xuống mức thấp nhất trong 10 năm, ở mức 7 nhân dân tệ đổi 1 USD.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận