Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020

Mỹ lại công kích Trung Quốc về thương mại không công bằng

21/11/2018 21:03 GMT+7

TTO - Báo cáo mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ tiếp tục chỉ trích Trung Quốc về vấn đề thương mại. Ngược lại, Bắc Kinh lại phản ứng khá kiềm chế.

Mỹ lại công kích Trung Quốc về thương mại không công bằng - Ảnh 1.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói rằng Trung Quốc đã không thay đổi sau khi bị Mỹ và các nền kinh tế lớn khác chỉ trích - Ảnh: AFP

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 20-11 (giờ địa phương) dẫn báo cáo mới nhất của Bộ Thương mại khẳng định Trung Quốc đã không có bất cứ sự thay đổi thực tế nào về các mục như "thương mại không công bằng" và "làm biến dạng thị trường". 

Đây từng là chủ đề trong báo cáo hồi tháng 3 của bộ này. 

Theo đó, các quan chức Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc tìm cách thống trị nền công nghiệp toàn cầu trong các lĩnh vực robot và năng lượng tái chế thông qua nhiều cách thức bất hợp pháp khác nhau.

Một trong số đó là đánh cắp tài sản trí tuệ Mỹ bằng cách gây áp lực hoặc ép buộc các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc giao nộp chúng hoặc thu mua lại các công ty Mỹ nhờ sự chống lưng của chính phủ Trung Quốc.

Ngoài ra, Bắc Kinh còn triển khai các hoạt động bất hợp pháp khác như tấn công tin tặc, cài gián điệp công nghiệp và bán phá giá.

Bắc Kinh đã bác bỏ các cáo buộc trên nhưng Brussels và Tokyo đã ủng hộ Washington lên án các biện pháp thương mại không công bằng và bất hợp pháp của Trung Quốc.

Trung Quốc đã có những phản ứng khá kiềm chế trước những cáo buộc mới nhất từ Mỹ. 

"Hợp tác kinh tế và thương mại Trung Quốc - Mỹ hoàn toàn dựa vào lợi ích qua lại lẫn nhau. Những va chạm trong thương mại và kinh tế là chuyện bình thường. Điều quan trọng là phải đối thoại và trao đổi trên cơ sở tôn trọng, công bằng và bình đẳng với nhau" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu.

Cho đến nay, Tổng thống Trump đã áp thuế trừng phạt lên hơn 250 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và Trung Quốc cũng áp thuế trả đũa lên hơn 100 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc mua từ Mỹ.

Ông Trump ngày 20-11 cũng nhắc lại lời đe dọa sẽ áp thuế lên tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu Bắc Kinh không đáp ứng các yêu cầu của ông trong vấn đề thương mại.

Dự kiến ông Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc thảo luận về thương mại bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức ở Argentina cuối tháng này.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng gì đến bất động sản? Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng gì đến bất động sản?

TTO - Tiến sĩ Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) nhận định trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, dòng vốn vào bất động sản sẽ được điều chỉnh "thận trọng".

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận