Mỹ 'la làng' vì thuốc tây kém chất lượng của Trung Quốc 'chui' vào thị trường

15/11/2019 21:09 GMT+7

TTO - Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo nhiều loại thuốc không kê đơn do Trung Quốc sản xuất đã bị phát hiện là "tạp nhiễm", bao gồm cả các miếng dán lột mụn trứng cá.

Mỹ la làng vì thuốc tây kém chất lượng của Trung Quốc chui vào thị trường - Ảnh 1.

Các loại thuốc không kê đơn được bán tại Mỹ - Ảnh chụp màn hình

Phần lớn những loại thuốc bị tuýt còi lần này được bán tại gần 15.000 cửa hàng đồng giá Dollar Tree trên khắp nước Mỹ.

Theo Đài Fox, nhà chức trách Mỹ đã nhiều lần gởi thư cảnh cáo tới công ty mẹ của Dollar Tree, nhấn mạnh họ biết rõ những công ty dược phẩm làm theo hợp đồng của Dollar Tree đã bỏ qua các bước sàng lọc và kiểm duyệt chất lượng đáng báo động.

Các công ty này bao gồm Hangzhou Zhongbo ở Hàng Châu và Shanghai Weierya có trụ sở tại Thượng Hải. FDA khẳng định 2 công ty của Trung Quốc đã bỏ qua các bước kiểm tra nguyên liệu thô và các loại mầm bệnh khác trong những loại thuốc không kê đơn thành phẩm bán cho Dollar Tree.

Trong thông cáo ngày 14-11, FDA khẳng định người Mỹ xứng đáng có được những loại thuốc an toàn, hiệu quả và chất lượng. Cơ quan này cũng kêu gọi bất kỳ người Mỹ nào phát hiện những triệu chứng lạ sau khi sử dụng dược phẩm của những công ty trên nên đến trình báo ngay lập tức.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra và ngăn chặn các công ty dược phẩm đe dọa sự an nguy của các bệnh nhân Mỹ", FDA nhấn mạnh đồng thời yêu cầu Dollar Tree phản hồi bằng văn bản trong vòng 15 ngày làm việc kể từ sau thông cáo.

Cơ quan này cũng đề nghị Dollar Tree nên ngừng nhập các loại dược phẩm từ những công ty nói trên.

Trong một tuyên bố phản hồi sau đó, Greenbrier - công ty mẹ của Dollar Tree, khẳng định luôn đặt sự an toàn của người dùng lên hàng đầu.

"Chúng tôi luôn có các công cụ thử nghiệm nghiêm ngặt để bảo đảm rằng thuốc của bên thứ ba là an toàn", một đại diện của Greenbrier khẳng định.

Nhiều bê bối liên quan tới các công ty dược phẩm Trung Quốc đã bị phát giác trong vài năm trở lại đây. Năm 2018, một công ty Trung Quốc thừa nhận loại thuốc điều trị cao huyết áp do họ sản xuất có chứa hoạt chất gây ung thư gan.

Cũng trong cùng năm đó, một công ty khác chuyên sản xuất vắc-xin cũng bị phát hiện làm giả số liệu và thí nghiệm không đúng cách dẫn tới hàng trăm triệu liều văcxin kém chất lượng được tung ra thị trường.

Không cấp phép Không cấp phép 'thuốc từ thịt người' xuất xứ Trung Quốc

TTO - Từng có thông tin loại "thuốc từ thịt người" xuất xứ Trung Quốc xuất hiện ở nhiều nước, đặc biệt gần đây Nigeria báo động gấp có hàng trăm ngàn viên thuốc xuất hiện tại nước này.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận