Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Trung Quốc cấm dùng sừng tê, xương hổ làm thuốc

13/11/2018 14:40 GMT+7

TTO - Trước áp lực dư luận, chính quyền Trung Quốc vừa quyết định khôi phục lệnh cấm khai thác sừng tê, xương hổ làm thuốc mà tháng trước nước này đã tuyên bố gỡ bỏ.

Trung Quốc cấm dùng sừng tê, xương hổ làm thuốc - Ảnh 1.

Một cửa hàng bán dược phẩm truyền thống tại Quảng Châu, Trung Quốc - Ảnh: AFP

Báo New York Times, ngày 12-11 dẫn thông tin từ Hội đồng Nhà nước Trung Quốc thông báo việc tạm thời khôi phục lệnh cấm sử dụng sừng tê và xương hổ làm thuốc tại nước này.

Tháng trước chính quyền Trung Quốc tuyên bố xóa bỏ lệnh cấm với việc mua bán sừng tê, xương hổ từng được thực thi trong 25 năm tại Trung Quốc. Tuy nhiên ngay sau thông báo đó, các tổ chức bảo vệ động vật quốc tế đã lập tức bày tỏ quan điểm phản đối mạnh mẽ với quyết định ấy.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 12-11 dẫn phát ngôn của vị quan chức cấp cao thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, ông Ding Xuedong, cho biết: "Chính phủ Trung Quốc vẫn chưa thay đổi lập trường trong việc bảo vệ động vật hoang dã và sẽ không nới lỏng chiến dịch ngăn chặn nạn buôn bán và vận chuyển trái phép sừng tê, xương hổ và các sản phẩm khác từ chúng".

Các nhà hoạt động môi trường lập tức hoan nghênh động thái của chính quyền Trung Quốc. Dù vậy một số ý kiến vẫn cảnh báo việc khôi phục lệnh cấm này hiện mới chỉ có tính chất tạm thời.

Trong thông báo, chính quyền Trung Quốc cũng chưa nói rõ khi nào họ có thể sẽ cân nhắc lại quyết định này. Dĩ nhiên giới bảo vệ môi trường và động vật hoang dã đã và đang hối thúc chính phủ Trung Quốc công bố chính sách cấm vĩnh viễn luôn với việc khai thác sừng tê và xương hổ làm thuốc trị bệnh.

Trên thực tế, theo giới quan sát, việc ban hành quyết định bãi bỏ lệnh cấm tháng trước đã làm tổn hại tới những nỗ lực của Trung Quốc trong việc xây dựng hình ảnh là một quốc gia đi đầu chiến dịch bảo vệ môi trường và thiên nhiên của thế giới.

Động thái Bắc Kinh chấp nhận khôi phục lại lệnh cấm khai thác sừng tê, xương hổ được cho là một sự nhượng bộ hiếm hoi của chính quyền Trung Quốc trước áp lực phản đối của dư luận, đặc biệt của các tổ chức bảo vệ động vật quốc tế.

Trung Quốc nới lỏng quy định về sừng tê, cao hổ Trung Quốc nới lỏng quy định về sừng tê, cao hổ

TTO - Chính quyền Bắc Kinh vừa có thông tư được cho là cởi trói đôi chút với việc sử dụng sừng tê, cao hổ sau 25 năm cấm đoán triệt để.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận