Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020

Mỹ không nhượng bộ Iran trong đàm phán hạt nhân

30/06/2015 09:13 GMT+7

TTO - Mỹ tuyên bố sẽ không nhượng bộ bất cứ yêu cầu nào từ Iran trong cuộc đàm phán hạt nhân diễn ra hôm nay 30-6.

Ngoại trưởng Mỹ John F. Kerry trò chuyện với ông Yukiya Amano, tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế, ngày 29-6 - Ảnh Reuters

Tờ Washington Post đưa tin đoàn đàm phán của Mỹ sẽ theo sát những nguyên tắc trong một thỏa thuận khung từng được công bố vào ngày 2-4 tại Lausanne, Thụy Sĩ.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết rằng họ sẽ không dành hàng giờ trong cuộc đàm phán này để đáp ứng tất cả những điều kiện của Iran. Quan chức này thừa nhận: “Đây là một cuộc đàm phán rất khó khăn”.

Hai ngày trước, Ngoại trưởng Mỹ John F. Kerry gặp ông Yukiya Amano, tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Cơ quan này chịu trách nhiệm gửi các thanh tra đến để giám sát sự tuân thủ thỏa thuận hạt nhân của Iran.

Vấn đề được quan tâm ở đây chính là biện pháp trừng phạt nào sẽ được áp đặt, và các thanh tra giám sát của IAEA can dự nhiều đến mức nào.

Hiện các nhà đàm phán vẫn đang giải quyết lịch trình áp đặt trừng phạt đối với Iran nhưng IAEA phải xác minh hành động của Iran trước.

Các nhà đàm phán từ Iran và sáu quốc gia khác đang nỗ lực đưa ra một thỏa thuận được gọi là P5+1, nhận thức rằng quyết định của họ sẽ có ảnh hưởng trên toàn thế giới.

HẢI YẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận