Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Mỹ khẳng định trao các nước 500 triệu liều vắc xin COVID-19 vô điều kiện

10/06/2021 21:28 GMT+7

TTO - Một quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ ngày 10-6 khẳng định Mỹ không đặt điều kiện trao đối với các nước để trao tặng 500 triệu liều vắc xin COVID-19.

Mỹ khẳng định trao các nước 500 triệu liều vắc xin COVID-19 vô điều kiện - Ảnh 1.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch tặng 500 triệu liều vắc xin COVID-19 của Pfizer cho gần 100 quốc gia trong vòng 2 năm tới - Ảnh: REUTERS

Mỹ công bố kế hoạch quyên góp trên trước thềm các cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng lãnh đạo các nước G7 ở Anh.

Sau khi công bố kế hoạch này, Mỹ cũng kêu gọi các nước G7 nối bước mình.

Theo Hãng tin Reuters, vị quan chức này cho biết Mỹ sẽ trả hãng dược Pfizer khoảng 3,5 tỉ USD để mua 500 triệu liều vắc xin COVID-19 và tặng cho 100 quốc gia có thu nhập thấp nhất.

Theo vị quan chức trên, động thái của Mỹ là “bước tiến lớn sẽ đẩy mạnh nỗ lực toàn cầu” trong việc xây dựng nguồn cung vắc xin COVID-19, được thực hiện với mục đích “đưa hy vọng tới mọi ngóc ngách của thế giới”.

“Chúng tôi thật sự muốn nhấn mạnh rằng điều này cơ bản phục vụ mục tiêu duy nhất là cứu người”, vị quan chức trên nói.

“Mỹ không tìm kiếm trao đổi gì cho các liều vắc xin này. Chúng tôi không đưa ra yêu cầu. Chúng tôi không áp đặt điều kiện, chính trị hay kinh tế hay bất cứ gì khác, đối với các nước để trao vắc xin”, vị quan chức nói thêm.

Ngoài ra, người này cũng cho biết Mỹ dự tính sẽ gửi đi 200 triệu liều trong năm nay, bắt đầu từ tháng 8, và thêm 300 triệu liều khác trong nửa đầu năm sau.

Trước đó, Reuters dẫn 3 nguồn thạo tin cho hay chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch tặng 500 triệu liều vắc xin COVID-19 của Pfizer cho gần 100 quốc gia trong vòng 2 năm tới.

Số vắc xin của Mỹ được cho là sẽ trao đi thông qua cơ chế COVAX do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn, giúp đưa vắc xin tới các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Một trong các nguồn tin nói rằng ông Biden sẽ công bố thông tin tặng số vắc xin này tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh trong tuần này.

CNN cho rằng Mỹ đang tìm cách trở thành "người chơi chủ chốt" trong việc cung cấp vắc xin cho các nước khác.

Reuters: Mỹ sẽ tặng 500 triệu liều vắc xin Hãng Pfizer cho thế giới Reuters: Mỹ sẽ tặng 500 triệu liều vắc xin Hãng Pfizer cho thế giới

TTO - Sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết tặng 80 triệu liều vắc xin COVID-19 cho các nước, giờ đây có thêm thông tin chính quyền ông lên kế hoạch tặng 500 triệu liều vắc xin của Hãng Pfizer cho gần 100 nước trong 2 năm.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận