Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngưng xây đảo ở Trường Sa

22/11/2014 05:58 GMT+7

TTO - Người phát ngôn quân đội Mỹ trung tá Jeffrey Pool hôm 21-11 (giờ Mỹ) cho biết Trung Quốc đang xây một đảo lớn ở biển Đông và có thể xây sân bay ở đó.

Ảnh vệ tinh chụp hôm 14-11 cho thấy Trung Quốc vẫn tiến hành xây trái phép ở bãi Chữ Thập, có thể đang xây sân bay - Ảnh: IHS Jane’s
Ảnh vệ tinh chụp hôm 14-11 cho thấy Trung Quốc vẫn tiến hành xây trái phép ở bãi Chữ Thập, có thể đang xây sân bay - Ảnh: IHS Jane’s

Hãng tin AFP dẫn lời ông Pool nói dự án lấp biển xây đảo nhân tạo này diễn ra tại khu vực Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đây là một trong nhiều dự án mà Trung Quốc đang tiến hành phi pháp trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

“Có vẻ như họ vẫn đang tiến hành việc đó” - ông Pool nói. 

Ngoài ra, một khu cảng cũng đang được đào ở phần phía tây của Đá Chữ Thập. Phần này được cho là đủ lớn để phục vụ tàu chiến hải quân và tàu chở dầu. 

“Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc ngưng ngay chương trình xây đảo nhân tạo và thực hiện các sáng kiến ngoại giao nhằm khuyến khích tất cả các bên kiềm chế đối với những hành động tương tự” - ông Pool phát biểu. 

Trong 3 tháng qua, theo tạp chí quốc phòng IHS Jane’s, Trung Quốc đã dùng máy nạo vét để xây một hòn đảo rộng 200-300m, dài khoảng 3.000m trên khu vực đảo đá này. Hành động của Trung Quốc đã bị vệ tinh ghi lại từ 8-8 đến 14-11.

Thông tin của IHS Jane’s cho biết việc xây đảo nhân tạo tại Đá Chữ Thập là dự án thứ 4 do Trung Quốc thực hiện tại Trường Sa trong vòng 12-18 tháng qua, đến nay là dự án quy mô lớn nhất ở đây. 

IHS Jane’s đánh giá động thái này của Bắc Kinh là để các nước xung quanh từ bỏ việc tuyên bố chủ quyền hoặc tạo cho Trung Quốc một vị thế thương lượng mạnh mẽ hơn trong trường hợp đàm phán về khu vực tranh chấp. 

Mỹ đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc cùng các nước trong khu vực giải quyết tranh chấp thông qua các giải pháp hòa bình, không ép buộc nhau, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh tiến tới xây dựng bộ quy tắc ứng xử đa phương trên biển để xoa dịu căng thẳng.

VIỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận