Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Mỹ hé lộ thủ đoạn Trung Quốc dùng để bắt quan tham bỏ trốn

23/07/2021 11:41 GMT+7

TTO - Nhóm đặc vụ Trung Quốc đã bắt cha của mục tiêu và đưa ông này tới Mỹ để thuyết phục con trai, vốn là một cựu quan chức cấp thành phố, về nước. Trong một lần khác, họ đột nhập nhà người này và để lại lời đe dọa.

Mỹ hé lộ thủ đoạn Trung Quốc dùng để bắt quan tham bỏ trốn - Ảnh 1.

Chiến dịch "săn cáo" của Trung Quốc gây tranh cãi và bị chỉ trích vì xem thường luật pháp của nước khác - Ảnh Nhân Dân Nhật Báo

Thủ đoạn "săn cáo" của an ninh Trung Quốc được hé lộ trong một số cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ đệ trình lên tòa án liên bang.

"Cáo" ở đây là những quan chức, lãnh đạo doanh nghiệp bị nghi tham nhũng hoặc hối lộ nhưng kịp trốn ra nước ngoài trước bị khởi tố.

Một bản cáo trạng mới được đệ trình lên tòa liên bang phía đông New York ngày 22-7 đã gây chú ý vì bổ sung thêm các bị đơn mới. Hãng tin Reuters mô tả các tình tiết trong cáo trạng như "tiểu thuyết về gián điệp".

Theo cáo trạng mới, nữ công tố viên "Tu Lan" thuộc Viện Kiểm sát nhân dân Hán Dương (Trung Quốc) bị cáo buộc đứng sau kế hoạch bắt một cựu quan chức cấp thành phố về Trung Quốc.

Đối tượng bị truy lùng là một cựu quan chức bỏ trốn đến Mỹ vào năm 2010 và đã sở hữu thẻ xanh thường trú nhân. Ông này bị truy tố tại Trung Quốc vì tội tham ô, lạm dụng quyền lực và nhận hối lộ, có thể đối mặt với án tử hình. Vợ ông ta cũng bị truy nã vì tội nhận hối lộ tại Trung Quốc.

Cáo trạng cho biết nhóm 9 người do công tố viên Tu Lan chỉ đạo đã tìm thấy người cha của đối tượng truy lùng và bắt ông này cùng họ đến Mỹ, nói dối với hải quan về bản chất của chuyến đi. Riêng bà Tu Lan bay một chuyến khác và tới Mỹ trước khi nhóm áp tải người cha này đến.

Nhà của mục tiêu ở bang New Jersey, giáp bang New York, nên nhóm đặc vụ Trung Quốc đã thuê thám tử tư là một cựu sĩ quan cảnh sát New York theo dõi.

Mục đích của nhóm đặc vụ là sử dụng người cha để ép người bị săn lùng về nước, đe dọa nếu ông này không về, gia quyến của ông ta tại Trung Quốc sẽ "gặp họa". Sự việc xảy ra vào tháng 4-2017.

Tuy nhiên, họ đã thất bại khi mục tiêu kiên quyết không hồi hương. Trên đường về Trung Quốc, người cha đã thể hiện sự phản kháng, thái độ bất mãn với những người đi cùng ngay trên máy bay, theo báo South China Morning Post.

Nhiều tháng sau, một số đặc vụ Trung Quốc quay lại bang New Jersey (Mỹ) và cố gắng đột nhập nơi ở của mục tiêu.

Họ đập phá cửa trước và để lại mảnh giấy đe dọa: "Nếu ông sẵn sàng về đại lục và ở tù 10 năm, vợ con sẽ không sao cả. Mọi chuyện tới đây xem như xong!".

Theo cáo trạng, sau khi trở về nước, nữ công tố viên Tu Lan tiếp tục chỉ đạo các đặc vụ cách bắt mục tiêu và xóa mọi dấu vết hoạt động, bao gồm các tin nhắn đã trao đổi.

Luật sư của cựu sĩ quan cảnh sát New York khẳng định thân chủ của mình vô tội, nhấn mạnh ông này đã bị nhóm người Trung Quốc lừa và tin rằng đang hợp tác với một công ty xây dựng.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ và Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa lên tiếng bình luận. Chính quyền Bắc Kinh đã phản đối khi cáo trạng được trình lần đầu vào tháng 10 năm ngoái.

Tháng 7-2020, chính quyền Mỹ đã ra lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston (bang Texas), cáo buộc đây là "ổ gián điệp". Theo giới quan sát, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Texas từ lâu đã thành trung tâm chỉ huy cho các chiến dịch "săn cáo" trên đất Mỹ.

Trung Quốc tung Trung Quốc tung 'lưới trời' bắt quan tham ở nước ngoài

TTO - Bắc Kinh đã chính thức mở chiến dịch truy bắt các quan chức tham nhũng chạy ra nước ngoài và tịch thu tài sản tham ô trong chiến dịch 'Lưới trời 2019'.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận