27/06/2023 17:52 GMT+7

Mỹ: Hai cha con chết khi đi bộ dưới nắng nóng 48 độ C

Một thiếu niên cùng cha dượng tử vong khi đi bộ đường dài dưới nắng nóng 48,3 độ C ở bang Texas, Mỹ.

Mỹ: Hai cha con chết khi đi bộ dưới nắng nóng 48 độ C - Ảnh 1.

Công viên quốc gia Big Bend - nơi ghi nhận nhiệt độ lên đến 48,3 độ C vào chiều 23-6 - Ảnh: AFP

Theo báo New York Times ngày 27-6, một thiếu niên 14 tuổi cùng cha dượng đã tử vong khi đang đi bộ đường dài tại công viên quốc gia Big Bend (bang Texas, Mỹ) hôm 23-6.

Theo nhân viên công viên Big Bend, thiếu niên trên đột ngột ngất xỉu khi đang đi bộ đường dài cùng cha dượng và anh trai. Người anh khi đó đã cố gắng bế cậu bé về đầu đường mòn, trong khi người cha dượng chạy về xe để tìm sự giúp đỡ.

Tuy nhiên, cậu bé đã qua đời trước khi các nhân viên kiểm lâm và biên phòng của công viên kịp tiếp cận hai anh em. Sau đó, người cha dượng cũng được phát hiện đã đâm vào một bờ kè và tử vong trên xe.

Tại thời điểm xảy ra vụ việc, nhiệt độ ở khu vực này được ghi nhận vào khoảng 48,3 độ C - cao thứ hai trong lịch sử bang Texas.

Thông báo chính thức của công viên Big Bend cho biết đường mòn Marufo Vega - nơi ba cha con đi bộ đường dài - "trải dài qua phần sa mạc cực kỳ gồ ghề với các hẻm vực lởm chởm trong khu vực nóng nhất của công viên quốc gia Big Bend".

Không dừng ở đó, cung đường này lại không có bóng râm và nguồn nước, khiến "việc đi bộ ở đây dưới cái nóng mùa hè trở nên cực kỳ nguy hiểm".

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh miền Nam nước Mỹ đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ 48,3 độ C tại khu vực Big Bend chiều 23-6 chỉ mát hơn 0,5 độ C so với mức nhiệt cao nhất 48,8 độ C từng được ghi nhận ở bang Texas năm 1936.

Dưới tác động của làn sóng nhiệt đầu hè, một loạt kỷ lục về nhiệt độ trong ngày đã được ghi nhận trên nhiều khu vực thuộc bang Texas. Hệ thống lưới điện của bang này cũng vì thế rơi vào tình trạng quá tải.

Tình hình tại bang Oklahoma kế bên có phần nghiêm trọng hơn khi hệ thống điện đã bị tàn phá bởi một loạt cơn bão xảy ra trong những tháng đầu năm 2023, khiến hàng vạn người không có điện sử dụng trong nhiều ngày qua.

Đến nay, nhiệt độ khu vực Big Bend đã giảm so với ngày 23-6, song vẫn duy trì quanh mốc 40 độ C. Báo New York Times cho biết nhiều nhà khí tượng học dự đoán tình hình này sẽ còn kéo dài qua dịp nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ vào đầu tháng 7.

Nhiều trường học tại Mexico kết thúc năm học sớm do nắng nóngNhiều trường học tại Mexico kết thúc năm học sớm do nắng nóng

Chính quyền cho biết việc kết thúc năm học sớm nhằm bảo vệ sức khỏe của học sinh, sinh viên. Hiện nhiệt độ tại bang Nuevo Leon vẫn ở mức 47 độ C.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên