27/12/2021 11:52 GMT+7

Mỹ giám sát hơn 60 du thuyền có ca mắc COVID-19

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 26-12, Mỹ thông báo đang giám sát hơn 60 du thuyền ghi nhận ca nhiễm COVID-19. Một số trong đó đã bị từ chối cập cảng ở vùng biển Caribê.

Mỹ giám sát hơn 60 du thuyền có ca mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Du thuyền Carnival Freedom - Ảnh: CNN

Theo Hãng tin AFP, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ thông báo đang giám sát hơn 60 du thuyền đã ghi nhận ca mắc COVID-19.

Đài CNN cho biết ngành du thuyền của Mỹ đã nối lại hoạt động vào mùa hè năm nay với các yêu cầu về tiêm chủng và nhiều biện pháp khác nhằm kiểm soát sự lây lan của COVID-19.

Mặc dù các du thuyền của Mỹ vẫn ghi nhận ca nhiễm từ đó tới nay, CNN nhận định tỉ lệ du thuyền buộc phải thay đổi hành trình có vẻ đã tăng lên gần đây.

Dù vậy, vấn đề hiện nay vẫn chưa nghiêm trọng như hồi tháng 3-2020, khi ngành công nghiệp này phải đóng cửa giữa thời điểm căng thẳng của đại dịch.

Đánh cược với các chuyến đi

Theo báo Washington Post, một số hãng du thuyền của Mỹ cho biết một số nơi đã từ chối cho tàu của họ cập cảng theo lịch trình được ấn định.

“Tôi hơi lo lắng về chuyện này. Tôi không chắc liệu mình còn muốn đi hay không”, bà Brenda Hammer cho biết.

Bà Hammer, 65 tuổi, chuẩn bị đi nghỉ dưỡng trên du thuyền Odyssey of the Seas của hãng Royal Caribbean Group (RCG). Nhưng cuối cùng bà cũng quyết định sẽ tiếp tục chuyến đi vì đã hoàn tất thanh toán.

Hồi đầu tuần trước, RCG cho biết 55 người trên du thuyền Odyssey of the Seas đã dương tính với COVID-19. Dịch bệnh vẫn lây lan trong số các hành khách và thủy thủ đoàn dù 95% người trên tàu đã tiêm chủng đầy đủ.

Odyssey of the Seas đã không thể cập cảng tại 2 hòn đảo Curacao và Aruba thuộc vùng biển Caribê cũng vì nguyên nhân này. Đây là 2 điểm cuối cùng trong hải trình kéo dài 8 ngày của con tàu.

Du thuyền trên buộc phải quay lại cảng Fort Lauderdale, bang Florida (Mỹ) vào ngày 26-12.

Cũng giống như bà Hammer, ông Brij Patel - một du khách chuẩn bị lên du thuyền Odyssey of the Seas - cũng chọn tiếp tục kế hoạch cũ dù nhiều rủi ro.

“Chúng tôi sẽ lạc quan về mọi thứ, ngay cả khi chúng tôi không thể xuống tàu. Tất cả bạn bè chúng tôi đều cùng đi và hy vọng mọi hoạt động trên tàu vẫn tiếp tục", ông Patel nói.

Một du thuyền khác mang tên Carnival Freedom cũng buộc phải quay đầu khi sắp đến đảo Bonaire. Người phụ trách du thuyền này xác nhận "một số người trên tàu đã được cách ly do mắc COVID-19".

Carnival Freedom đã đến thành phố Miami, Florida, vào sáng 25-12 và trả toàn bộ khách.

Chủ sở hữu của Carnival Freedom cũng cho biết tàu sẽ thực hiện chuyến đi tiếp theo như đã định, đồng thời sẽ tìm điểm đến thay thế trong trường hợp bị từ chối cập cảng.

Thụy Sĩ phạt tù người cố tình mắc COVID-19 Thụy Sĩ phạt tù người cố tình mắc COVID-19

TTO - Việc cố ý tự mắc COVID-19 để đạt miễn nhiễm tự nhiên là một hành vi phạm tội tiềm ẩn có thể dẫn đến án tù dài hạn, theo Văn phòng Y tế công cộng liên bang Thụy Sĩ (FOPH).

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên