Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

COVID-19 ngày 27-12: Mỹ có số ca cao nhất từ đầu năm, cảnh báo nguy cơ bệnh viện quá tải

27/12/2021 06:25 GMT+7

TTO - Nhà dịch tễ học hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci cho rằng làn sóng dịch do biến thể Omicron sẽ tăng và có thể đẩy các bệnh viện ở nước này vào tình trạng quá tải. Một số nước tiếp tục điều chỉnh chính sách với biến thể mới.

COVID-19 ngày 27-12: Mỹ có số ca cao nhất từ đầu năm, cảnh báo nguy cơ bệnh viện quá tải - Ảnh 1.

Đông người xếp hàng để được xét nghiệm COVID-19 tại New York, Mỹ, ngày 26-12 - Ảnh: REUTERS

"Nếu chúng ta có quá nhiều, quá nhiều người bệnh ở mức độ ít nghiêm trọng, điều đó có thể làm mất đi tính tích cực của việc (biến thể Omicron gây) bệnh nhẹ", ông Fauci nói trên Đài ABC ngày 26-12 về sự chủ quan trước thông tin cho rằng biến thể mới ít nguy hiểm hơn các biến thể trước đó.

"Bằng chứng từ nhiều quốc gia cho thấy có vẻ như mức độ gây bệnh của biến thể Omicron ít nghiêm trọng hơn, nhưng chúng ta phải cẩn trọng để không được tự mãn trước nhận định đó. Biến thể này vẫn có thể dẫn đến nhiều trường hợp nhập viện ở Mỹ", ông nói.

Đài CNN dẫn số liệu từ Đại học Johns Hopkins cho biết Mỹ hiện ghi nhận trung bình 184.802 ca mắc COVID-19 mỗi ngày, cao nhất kể từ tháng 1-2021.

Nhà dịch tễ học Mỹ cũng thừa nhận nước này đang gặp phải vấn đề về xét nghiệm. Theo ông, dù việc sản xuất các bộ xét nghiệm đã được nâng cao, nhu cầu xét nghiệm đang rất lớn khi biến thể Omicron lây lan mạnh trên toàn quốc và trong dịp lễ cuối năm. Ông cam kết sẽ đẩy mạnh việc xét nghiệm trong tháng tới.

Ông Fauci khẳng định chính sách đối phó của chính quyền Tổng thống Joe Biden là duy trì đầy đủ lực lượng dự phòng - bao gồm đội ngũ quân nhân, bác sĩ, y tế và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác cho các bệnh viện. Mỹ cũng sẽ đảm bảo có đủ thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) và máy thở trong kho dự trữ chiến lược quốc gia.

Riêng trong ngày 26-12, các hãng hàng không Mỹ đã phải hủy 1.000 chuyến bay do COVID-19, theo Hãng tin Reuters. Nguy cơ tiếp tục hủy các chuyến bay nhiều khả năng sẽ tiếp diễn. Trên toàn thế giới, hơn 7.000 chuyến bay đã bị hủy trong ngày này.

COVID-19 ngày 27-12: Mỹ có số ca cao nhất từ đầu năm, cảnh báo nguy cơ bệnh viện quá tải - Ảnh 2.

Hành khách đi máy bay xếp hàng chờ đợi tại sân bay New York, Mỹ sau khi nhiều chuyến bay bị báo hủy - Ảnh: REUTERS

Nhiều nước tiếp tục điều chỉnh các biện pháp đối phó với Omicron, trong đó Mỹ cuối tuần qua thông báo sẽ bỏ lệnh cấm đi lại với các nước ở khu vực phía nam châu Phi từ cuối tháng này.

Tại Singapore, chính sách mới đối với Omicron áp dụng từ ngày 27-12 sẽ cho phép những người nhiễm biến thể mới được phép ở nhà hoặc điều trị tại các cơ sở y tế cộng đồng thay vì phải cách ly tại cơ sở chỉ định.

Đài Channel News Asia dẫn lời Bộ Y tế Singapore cho biết "dựa trên hiểu biết về Omicron", những ca nhiễm biến thể mới sẽ được coi như các ca mắc COVID-19 thông thường. "Việc điều chỉnh cách tiếp cận trong xử lý các ca Omicron cộng đồng sẽ cho phép chúng ta tập trung các nguồn lực y tế vào những ca bệnh nặng và bảo vệ những cơ sở dễ bị tổn thương", cơ quan này giải thích.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett phải cách ly sau khi con gái của ông mắc COVID-19. Nước này ghi nhận hơn 1.118 ca nhiễm Omicron ngày 26-12 trong khi số ca mắc COVID-19 tăng gấp đôi sau mỗi 2 ngày.

Trung Quốc ghi nhận 158 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng, mức cao nhất trong 21 tháng qua. Trong đó riêng số ca ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, là 155 ca, tăng hơn gấp đôi so với ngày trước đó.

COVID-19 thế giới ngày 26-12: Mỹ tiếp tục hủy hơn 900 chuyến bay trong dịp Giáng sinh COVID-19 thế giới ngày 26-12: Mỹ tiếp tục hủy hơn 900 chuyến bay trong dịp Giáng sinh

TTO - Các hãng hàng không tại Mỹ đã hủy hàng loạt chuyến bay sang ngày thứ 2 liên tiếp trong dịp lễ Giáng sinh vì biến thể Omicron của COVID-19. Nguyên nhân là vì nhiều phi công và thành viên phi hành đoàn buộc phải cách ly.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận