Mỹ: Giảm khí thải từ nhà ở

12/01/2022 13:41 GMT+7

Khoảng 20% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tại Mỹ đến từ nhà ở và nhà của những người giàu có nhất thải ra lượng khí thải tính trên đầu người cao hơn.

Mỹ: Giảm khí thải từ nhà ở - Ảnh 1.

Một ngôi nhà ở Mỹ lắp đặt pin Mặt Trời. Ảnh: worldatlas.com

Số liệu thống kê cho thấy khoảng 20% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tại Mỹ đến từ nhà ở và nhà của những người giàu có nhất thải ra lượng khí thải tính trên đầu người cao hơn khoảng 25% so với những người có thu nhập thấp hơn. Vấn đề này có thể giải quyết nhờ những công nghệ mới và các biện pháp khuyến khích của chính phủ.

Chuyển từ lò sưởi chạy bằng khí đốt sang các máy bơm nhiệt chạy điện

Thông thường, để giảm lượng khí thải của nhà ở, nhiều người sẽ nghĩ đến việc sử dụng các tấm pin Mặt Trời. Song, trên thực tế việc chuyển đổi sử dụng từ nhiên liệu hóa thạch sang điện để sưởi ấm và đun nước nóng trong nhà có thể còn quan trọng hơn. Hơn một nửa năng lượng mà các ngôi nhà sử dụng là để sưởi ấm, điều hòa không khí và gần 2/3 ngôi nhà ở Mỹ dựa vào nhiên liệu hóa thạch để sưởi ấm.

Việc chuyển từ khí đốt tự nhiên sang điện để sưởi ấm cho một ngôi nhà có tác động đáng kể đến lượng khí thải carbon. Ví dụ, tại Sacramento, bang California, việc chuyển đổi này sẽ làm giảm 45% lượng khí thải hiện nay và lợi ích sẽ tăng lên theo thời gian. Không giống như lò sưởi chạy khí đốt, hệ thống tạo ra nguồn điện cho máy bơm nhiệt sẽ hoạt động hiệu quả hơn, nhận được nhiều năng lượng hơn từ Mặt Trời và các nguồn năng lượng tái tạo khác. Vì vậy, nếu được điện khí hóa, lượng khí thải tại những ngôi nhà ở Sacramento sẽ giảm hơn 82% vào năm 2050 và các hóa đơn chi phí sinh hoạt cũng sẽ thấp hơn.

Bỏ suy nghĩ khí đốt sạch hơn

Ngành công nghiệp năng lượng đã quảng bá khí đốt tự nhiên như một loại nhiên liệu sạch hơn để sưởi ấm và đun nước nóng. Thực tế, đốt cháy khí đốt tự nhiên tạo ra khoảng một nửa lượng khí CO2 mà than tạo ra, cho cùng một lượng năng lượng. Song việc sản xuất và vận chuyển khí tự nhiên đến những ngôi nhà lại thải ra khí mê-tan, có thể làm ấm hành tinh mạnh hơn 86 lần so với khí CO2. Đây là lý do tại sao ở Mỹ, mức 'đóng góp' của khí đốt tự nhiên vào tình trạng biến đổi khí hậu cũng nhiều như than đá.

Cung cấp chương trình ưu đãi, đầu tư vào công nghệ

Việc sử dụng máy bơm nhiệt đã bùng nổ khi chính phủ bù đắp một phần chi phí cho các hộ gia đình. Bên cạnh đó, khi thị trường đưa ra những sản phẩm có công nghệ tiên tiến, người dân sẽ sử dụng những công nghệ mới để tiết kiệm chi phí và gia tăng tiện nghi.

Các tấm pin Mặt Trời là ví dụ rõ ràng về cách công nghệ có thể thay đổi chi phí của việc áp dụng hàng loạt. Từ năm 2009 đến 2019, chi phí sản xuất điện Mặt Trời đã giảm 89%, từ 359 USD/MWh xuống còn 40 USD/MWh. Theo đó, các tấm pin Mặt Trời, từng đắt gấp ba lần so với nhiên liệu hóa thạch, hiện nay chỉ bằng một nửa chi phí của nhiên liệu hóa thạch.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận