20/10/2021 11:38 GMT+7

Mỹ ghép thành công thận heo cho người

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Lần đầu tiên các nhà nghiên cứu Mỹ đã ghép thành công thận của một con heo biến đổi gene cho một bệnh nhân chết não mà không gặp phản ứng thải ghép lập tức, mở ra cơ hội ghép tạng cho những bệnh nhân chờ hiến tạng.

Mỹ ghép thành công thận heo cho người - Ảnh 1.

Nhóm phẫu thuật kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu thải ghép nào từ quả thận heo được cấy ghép cho người hay không - Ảnh: REUTERS

Ngày 19-10, Hãng tin Reuters đưa tin ca ghép tạng nói trên diễn ra tại Trung tâm y tế học thuật NYU Langone Health (trực thuộc ĐH New York) tại thành phố New York, Mỹ.

Con heo có thận dùng trong ca phẫu thuật đã được chỉnh sửa gene để các mô của con vật không chứa phân tử có khả năng kích hoạt sự phản ứng thải ghép lập tức.

Người nhận thận là một bệnh nhân chết não có dấu hiệu rối loạn chức năng thận. Gia đình của nữ bệnh nhân này đã đồng ý thực hiện cuộc phẫu thuật thí nghiệm trên.

Trong 3 ngày, quả thận mới được nối với các mạch máu của bệnh nhân và duy trì hoạt động bên ngoài cơ thể người bệnh, cho phép các nhà nghiên cứu quan sát và đánh giá kết quả cấy ghép.

Tiến sĩ Robert Montgomery - bác sĩ phẫu thuật và là người dẫn dắt nghiên cứu - cho biết kết quả thử nghiệm chức năng của quả thận được cấy ghép cho thấy cơ quan này hoạt động bình thường.

Nhóm nghiên cứu cũng không thấy bằng chứng của phản ứng thải ghép mạnh, thường sớm được phát hiện khi cấy ghép thận heo biến đổi gene cho động vật linh trưởng không phải con người.

Ông Montgomery cho biết chỉ số creatinine bất thường của bệnh nhân đã trở lại bình thường sau cấy ghép. Chỉ số creatinine giúp đánh giá chức năng thận.

Theo Reuters, có gần 107.000 người đang chờ ghép nội tạng tại Mỹ, trong đó có hơn 90.000 người chờ ghép thận. Thời gian trung bình chờ có một quả thận để ghép là 3-5 năm.

Những con heo biến đổi gene trên - gọi là GalSafe - đã được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ phê duyệt dùng làm thực phẩm cho người.

Tuy nhiên, việc ghép tạng heo biến đổi gene vẫn cần được FDA phê duyệt.

Nhóm nghiên cứu đang xem xét liệu những con heo GalSafe có thể là nguồn cung cấp tạng từ van tim cho đến da cho các bệnh nhân cần cấy ghép hay không.

Ông Montgomery cho biết thử nghiệm ghép thận tại NYU Langone Health mở đường cho các thử nghiệm ở các bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối trong 1-2 năm tới.

Những thử nghiệm này có thể mở ra cơ hội ghép tạng tạm thời cho những bệnh nhân chờ hiến tạng hoặc ghép vĩnh viễn tạng động vật cho người.

Dù vậy, ông Montgomery cho biết ca ghép thận heo cho người nói trên là ca duy nhất được thực hiện cho đến nay, và quả thận chỉ được duy trì hoạt động trong ba ngày. Do đó, các nhà nghiên cứu cần phải vượt qua các rào cản có thể vấp phải trong các thử nghiệm tương lai.

Nghiên cứu mới về vắc xin COVID-19 mang lại hy vọng cho bệnh nhân ung thư, ghép tạng Nghiên cứu mới về vắc xin COVID-19 mang lại hy vọng cho bệnh nhân ung thư, ghép tạng

TTO - Một liều bổ sung của vắc xin COVID-19 có thể giúp một số người từng thực hiện phẫu thuật ghép tạng tăng cường sự bảo vệ trước dịch bệnh, theo một nghiên cứu của ĐH Johns Hopkins (Mỹ).

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên