Úc tạm ngừng các ca cấy ghép tạng

27/03/2020 13:49 GMT+7

Ngừng các cuộc phẫu thuật cấy ghép tạng tại Úc do lo ngại nguy cơ người được cấy ghép nhiễm virus SARS-CoV-2.

Úc tạm ngừng các ca cấy ghép tạng - Ảnh 1.

Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại Melbourne, Úc ngày 25-3-2020. Ảnh: TTXVN

Tối 25/3, Tổ chức Cấy ghép và hiến tạng quốc gia (NTDT) thông báo tất cả các ca ghép thận đã tạm ngừng, trong khi các ca phẫu thuật ghép gan, phổi và tim sẽ được ưu tiên tiến hành đối với những bệnh nhân được coi là 'có nguy cơ tử vong do suy tạng'.

Tuyên bố trên đồng nghĩa hơn 1.000 bệnh nhân Úc đang chờ ghép thận sẽ phải chạy thận vô thời hạn và một số tạng được hiến tặng sẽ bị loại bỏ.

Theo báo Nine Entertainment, đồng chủ tịch NTDT Steve Chadban cho biết tổ chức này lo ngại trong tình hình dịch bệnh hiện nay, nguy cơ bệnh nhân tử vong ngay sau khi cấy ghép tạng tăng đáng kể, do đó duy trì chạy thận sẽ an toàn hơn nhiều cho bệnh nhân thay vì đặt họ vào nguy cơ phơi nhiễm khi phẫu thuật cấy ghép và phải dùng thuốc ức chế miễn dịch liều cao khiến bệnh sẽ nặng hơn nếu họ nhiễm virus SARS-CoV-2.

Quyết định trên được đưa ra sau khi nội các quốc gia gồm Thủ tướng Scott Morrison, lãnh đạo các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc nhất trí cấm tất cả các cuộc phẫu thuật không cấp thiết.

NTDT, bao gồm các chuyên gia từ Úc và New Zealand, sẽ đánh giá lại quan điểm của tổ chức này hằng tuần tùy thuộc diễn biến tình hình dịch bệnh.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận