03/12/2019 13:50 GMT+7

Đột phá: hồi sinh tim của người đã chết để ghép tạng

MINH HẢI
MINH HẢI

TTO - Giới Y khoa vừa ghi nhận một thành công mang tính đột phá: khiến tim của một người đã chết có thể đập trở lại để ghép tạng cho người mới.

Thành công hồi sinh tim của người đã chết để ghép tạng - Video: Đại học Duke (Mỹ)

Thành công này thuộc về đội ngũ y khoa, nhà khoa học thuộc Đại học Duke (Mỹ). 

Nhóm nghiên cứu lấy tim của một người hiến tặng đã chết, máu đã ngừng lưu thông, rồi sử dụng một kỹ thuật tiên tiến để đưa máu trở lại vào trái tim, khiến nó có thể "đập và bơm máu" như bình thường.

Điều đặc biệt là tim này đã được cấy ghép thành công vào một bệnh nhân cần ghép tim. Hiện sức khỏe bệnh nhân này đang hồi phục tốt.

Để làm được điều này, các nhà khoa học đã kết nối tim với một loạt các ống dẫn cơ học cung cấp máu, oxy và chất điện giải. Kỹ thuật này, được gọi là "Bơm máu ấm", đã được sử dụng trong một ca ghép tim tại Bệnh viện Hoàng gia Papworth ở Anh vào năm 2015.

Thành công mới này mở ra hi vọng lớn lao trong việc kéo dài thời gian lưu trữ tim và các nội tạng được ghép khác, hứa hẹn đem đến cơ hội sống cho hàng nghìn bệnh nhân cần ghép tạng trên khắp thế giới.

Tim của một người đã chết được "hồi sinh" độc lập với cơ thể. Đối tượng hiến tặng tim sẽ không bị giới hạn ở bệnh nhân chết não nữa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất