Thứ 6, ngày 27 tháng 11 năm 2020

Mỹ đưa lá chắn tên lửa tới Hàn Quốc "càng nhanh càng tốt"

09/02/2016 07:44 GMT+7

TTO - Ngày 9-2, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố muốn triển khai lá chắn tên lửa hiện đại THAAD tới Hàn Quốc “càng nhanh càng tốt” để đối phó với CHDCND Triều Tiên.

Hệ thống THAAD phóng tên lửa - Ảnh: MDA
Hệ thống THAAD phóng tên lửa - Ảnh: MDA

Theo AFP, sau khi CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa đưa vệ tinh lên quỹ đạo, các quan chức quân sự Mỹ và Hàn Quốc lập tức cho biết sẽ mở cuộc đàm phán chính thức về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tới bán đảo Triều Tiên.

“Chúng tôi muốn đưa hệ thống THAAD tới Hàn Quốc càng sớm càng tốt. Hiện chúng tôi đã bắt đầu quá trình thảo luận và tin tưởng kế hoạch sẽ diễn ra nhanh chóng” - người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook thông báo.

Hệ thống THAAD của Mỹ bắn tên lửa lên bầu trời, đánh chặn tên lửa của kẻ thù trong hoặc phía trên bầu khí quyển trái đất. Trước đó Trung Quốc đã nhiều lần phản đối kế hoạch triển khai lá chắn THAAD trên bán đảo Triều Tiên. Ông Cook nhấn mạnh lá chắn THAAD không nhằm đối phó với Trung Quốc.

“Khi hệ thống THAAD được đưa tới bán đảo Triều Tiên, nó sẽ chỉ tập trung vào CHDCND Triều Tiên. THAAD sẽ giúp tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa của liên minh Mỹ - Hàn để chống lại mối đe dọa tên lửa từ Bình Nhưỡng. Đây là hệ thống phòng thủ đã định hình và không đe dọa Trung Quốc” - ông Cook khẳng định.

Một quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ sau khi có lệnh triển khai, quân đội Mỹ sẽ đưa hệ thống THAAD đến bán đảo Triều Tiên chỉ trong một hoăc hai tuần. Hệ thống THAAD bao gồm bệ phóng di động, radar, tên lửa đánh chặn, thiết bị kết nối viễn thông toàn cầu…

Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ cho biết hiện nước này đang triển khai năm đơn vị THAAD, một đặt ở đảo Guam trên Thái Bình Dương nhằm ngăn chặn tên lửa CHDCND Triều Tiên.

Ước tính 28.500 binh sĩ Mỹ đang đóng ở Hàn Quốc. Ông Cook cho biết lực lượng Mỹ sẽ vận hành hệ thống THAAD ở Hàn Quốc. “Mỹ quyết tâm bảo vệ các nước đồng minh trong khu vực và chúng tôi sẽ làm tất cả để đối phó với những hành vi khiêu khích của CHDCND Triều Tiên” - ông Cook nhấn mạnh.

 

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận