18/02/2022 11:59 GMT+7

Mỹ đưa hai trang thương mại Trung Quốc vô danh sách bán đồ giả, đồ nhái

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - AliExpress và hệ sinh thái thương mại điện tử WeChat của Trung Quốc vào danh sách các thực thể "xấu" của Mỹ vì đã tham gia hoặc hỗ trợ làm hàng giả, hàng nhái.

Mỹ đưa hai trang thương mại Trung Quốc vô danh sách bán đồ giả, đồ nhái - Ảnh 1.

AliExpress thuộc Alibaba, là một trong các trang thương mại điện tử đình đám đặt trụ sở tại Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình

Danh sách do Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) công bố ngày 17-2 còn bao gồm Baidu Wangpan, DHGate, Pinduoduo và Taobao cùng 9 khu chợ khác tại Trung Quốc.

Cùng với trang thương mại điện tử AliExpress của Alibaba và WeChat, USTR xác định các "chợ" trực tuyến và ngoại tuyến Trung Quốc đã tham gia "sản xuất, phân phối và bán hàng giả".

Đây là lần đầu tiên AliExpress và WeChat bị đưa vào danh sách vì đã tạo điều kiện cho việc làm giả nhãn hiệu, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, theo Hãng tin Reuters.

Alibaba cho biết họ sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chính phủ để giải quyết những lo ngại về xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên các nền tảng của mình.

Tencent, công ty mẹ của WeChat, phản đối quyết định của Mỹ song cam kết sẽ "hợp tác" để giải quyết vấn đề.

Công ty này khẳng định đã đầu tư nguồn lực đáng kể vào việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, tích cực theo dõi, ngăn chặn và hành động khi xảy ra vi phạm trên các nền tảng của mình.

Reuters nhận định việc bị đưa vào danh sách là một đòn trừng phạt của Mỹ, ảnh hưởng đáng kể đến uy tín và hình ảnh của các công ty. Một số hiệp hội doanh nghiệp Mỹ hoan nghênh quyết định của USTR.

Trước đó, hôm 17-2, trong một báo cáo khác do USTR công bố, cơ quan này kêu gọi Mỹ theo đuổi các chiến lược mới và cập nhật các công cụ thương mại nội địa để đối phó với "các chính sách và cách hành xử phi thị trường".

Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Trung Quốc chưa lên tiếng bình luận. Quan hệ Mỹ - Trung Quốc căng thẳng nhiều năm qua vì các vấn đề về thuế quan, công nghệ và sở hữu trí tuệ.

Chip dỏm tràn lan trên sàn Alibaba Trung Quốc, nhiều khách hàng đứng hình Chip dỏm tràn lan trên sàn Alibaba Trung Quốc, nhiều khách hàng đứng hình

TTO - Khó khăn trong việc tìm chip từ các nguồn cung truyền thống, nhiều công ty điện tử phải tìm nguồn cung mới trên mạng và nhận trái đắng là những con chip giả, tái chế hoặc lẽ ra phải bị thải loại vì kém chất lượng.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên