Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Mỹ điều tra chính thức với hàng trăm ngàn xe Tesla

16/08/2021 22:17 GMT+7

TTO - Cục An toàn giao thông đường bộ quốc gia cho biết, kể từ tháng 1-2018, đã xác định được 11 vụ tai nạn, trong đó các mẫu xe Tesla đã đâm vào các phương tiện khác.

Mỹ điều tra chính thức với hàng trăm ngàn xe Tesla - Ảnh 1.

Xe điện Tesla đâm vào dải chắn trên cao tốc ở Mountain View, bang California (Mỹ) năm 2018 - Ảnh: AP

Ngày 16-8, theo báo The Guardian, Cục An toàn giao thông đường bộ quốc gia (NHTSA) trực thuộc Bộ Giao thông Mỹ thông báo đã chính thức mở cuộc điều tra đánh giá an toàn đối với hệ thống tự lái Autopilot của hãng xe Tesla sau khi xác định hệ thống này liên quan tới một loạt vụ tai nạn.

NHTSA cho biết kể từ tháng 1-2018, cơ quan này đã xác định được 11 vụ tai nạn, trong đó các mẫu xe Tesla đã đâm vào các phương tiện khác khi gặp đèn chiếu sáng, biển chỉ đường phản quang hay các cảnh báo nguy hiểm. 

NHTSA cho biết đã nhận được báo cáo có 17 người bị thương và 1 người thiệt mạng trong các vụ va chạm này. 

Theo NHTSA, từ năm 2014 - 2021, cơ quan này đã mở cuộc đánh giá sơ bộ về Autopilot được trang bị trên các mẫu xe Model Y, X, S và 3 của Tesla. 

Trong số 11 vụ tai nạn nói trên có 4 vụ xảy ra trong năm nay, vụ gần đây nhất xảy ra hồi tháng trước tại San Diego. Các phương tiện liên quan đều được xác nhận có sử dụng hệ thống Autopilot hay tính năng kiểm soát hành trình chủ động trong quá trình chuẩn bị va chạm. 

Cuộc điều tra của NHTSA sẽ nhắm đến khoảng 765.000 xe Tesla đã bán ra ở Mỹ. Cơ quan này sẽ đánh giá các công nghệ và phương pháp được sử dụng để giám sát, hỗ trợ và đảm bảo có sự tham gia của tài xế trong quá trình hệ thống Autopilot vận hành.

Hệ thống hỗ trợ lái tự động là công nghệ hiện đại đang được nhiều hãng sản xuất ô tô trên thế giới tích hợp cho các sản phẩm của mình như một thế mạnh vượt trội nhằm hấp dẫn khách hàng. 

Quá trình thử nghiệm đã cho thấy tính năng nổi bật của công nghệ này, song để đảm bảo an toàn tuyệt đối với người sử dụng, các hãng sản xuất ô tô vẫn thường khuyến cáo người sử dụng cần tuân thủ các cảnh báo mà hệ thống lái tự động đưa ra để có thể xử lý kịp thời trong tình huống khẩn cấp.

Tesla Tesla 'chịu phép' trước Trung Quốc

TTO - Căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung đang đẩy Tesla, gã khổng lồ về ô tô điện, rơi vào thế "đi cũng dở, ở không xong" tại Trung Quốc. Theo giới quan sát, những gì Tesla đang trải qua có phần hơi giống Huawei.

TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận