Mỹ điều tàu khu trục mang tên lửa áp sát Syria

10/04/2018 12:45 GMT+7

TTO - Báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ trang bị 60 tên lửa hành trình Tomahawk hiện đã áp sát thành phố cảng Tartus của Syria.

Mỹ điều tàu khu trục mang tên lửa áp sát Syria - Ảnh 1.

Mỹ hiện có một cơ số tàu chiến mang tên lửa Tomahawk hiện diện trên Địa Trung Hải, bao gồm tàu khu trục USS Donald Cook - Ảnh: US Navy

Theo báo Hurriyet, tàu khu trục USS Donald Cook đã tiến vào phạm vi 100km cách thành phố Tartus của Syria sau khi rời cảng Cyprus hôm thứ hai (9-4)

Tin cho hay các chiến đấu cơ của Nga đã bay quần đảo phía trên tàu khu trục Mỹ 4 lần. Tuy nhiên, đại diện Hải quân Mỹ phủ nhận thông tin này và từ chối tiết lộ hải trình của tàu Donald Cook. 

Trong khi đó, dẫn các nguồn tin ẩn danh từ Lầu Năm Góc, báo Washington Examiner của Mỹ cho biết quân đội Mỹ đã vạch ra nhiều phương án quân sự chống lại Syria, trong đó bao gồm một kịch bản tấn công bằng tên lửa hành trình phóng từ chiến hạm.

Mỹ hiện đang có một số tàu chiến trang bị tên lửa Tomahawk hoạt động ở Địa Trung Hải, bao gồm tàu khu trục USS Donald Cook.

Năm ngoái, Mỹ đã bắn 59 quả tên lửa hành trình vào căn cứ không quân al-Shayrat sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở miền bắc Syria khiến hàng trăm người chết và bị thương, gồm phụ nữ và trẻ em.

Ý kiến cho rằng Tổng thống Trump có thể chọn một phương án cứng rắn hơn lần này vì có vẻ Tổng thống Syria Bashar Assad "không chịu hiểu" thông điệp cách đây đúng một năm.

Tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Jim Mattis tuyên bố ông không loại trừ bất cứ khả năng nào khi được hỏi về phản ứng sắp tới của Mỹ.

Hôm qua (9-4), ông Trump thông báo Nhà Trắng sẽ sớm đưa ra một quyết định quan trọng trừng phạt những người chịu trách nhiệm vụ tấn công vũ khí hóa học ở Syria.

Khả năng là trong 1-2 ngày tới, thế giới sẽ biết phản ứng chính thức của Mỹ.

Trong khi đó, hôm nay (10-4), trang mạng Zaman Al Wasl dẫn một nguồn thạo tin cho biết các lực lượng của chính quyền Syria đang cảnh giác cao độ trước những lo ngại về nguy cơ sắp xảy ra một cuộc tấn công của Mỹ, theo đó triển khai ngay lập tức hệ thống phòng không hiện đại xung quanh thủ đô Damascus và gần phủ tổng thống.  

Theo nguồn tin trên, có 6 hệ thống phòng thủ đã được huy động, trong đó có hệ thống phòng không Pantsir-S2 của Nga gồm tên lửa đất đối không tầm trung và pháo phòng không. Hầu hết các hệ thống phòng không đã được triển khai tại sân bay quân sự Mezzeh, phía Tây Damacus.

PHÚC LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận