Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Mỹ điều 2 tàu khu trục đến gần quần đảo Trường Sa

11/02/2019 14:41 GMT+7

TTO - Mỹ điều 2 tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường tiến gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong một động thái được giới quan sát cho là nhằm thách thức các yêu sách chủ quyền vô lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Mỹ điều 2 tàu khu trục đến gần quần đảo Trường Sa - Ảnh 1.

Tàu khu trục USS Preble (DDG 88) trong một lần di chuyển qua Ấn Độ Dương - Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Hôm nay 11-2, Đài CNN cho biết hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ là USS Spruance và USS Preble đã di chuyển vào khu vực 12 hải lý quanh các đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ nói với Hãng tin Reuters rằng hai tàu khu trục trên đã "áp sát đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa. Đây là một phần trong các hoạt động bảo đảm tự do hàng hải (FONOP) được Hải quân Mỹ tiến hành thường xuyên trong thời gian gần đây".

Trả lời phỏng vấn Đài CNN, ông Clay Doss, người phát ngôn Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ, cho biết hoạt động này được tiến hành nhằm "thách thức các yêu sách hàng hải quá đáng và duy trì khả năng tiếp cận vùng biển được quản lý bởi luật pháp quốc tế" mà giới quan sát cho là "ám chỉ" đến các yêu sách chủ quyền vô lý của Trung Quốc.

Ông Clay Doss nói rằng hoạt động này phù hợp với luật pháp quốc tế, đồng thời cho thấy cam kết của Mỹ về việc bay, di chuyển tàu ở bất cứ nơi đâu mà luật pháp quốc tế cho phép.

"Điều đó đúng ở Biển Đông cũng như ở những nơi khác trên toàn cầu", ông Clay Doss nhấn mạnh.

Đây là lần thứ hai trong năm nay Mỹ điều tàu chiến áp sát các thực thể ở quần đảo Trường Sa nơi mà Trung Quốc tiến hành quân sự hóa và xây các đảo nhân tạo trái phép.

Hồi tháng 1, tàu khu trục USS McCampbell của Hải quân Mỹ đã tiến vào khu vực 12 hải lý quanh một số đảo bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Thời điểm đó, Trung Quốc đã phản ứng dữ dội khi cáo buộc Mỹ xâm phạm cái gọi là "lãnh hải" của Bắc Kinh. Theo CNN, Trung Quốc thậm chí còn tuyên bố đã triển khai các tên lửa "có khả năng nhắm trúng những tàu cỡ trung và lớn".

Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn khẳng định rằng Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, với tư cách là quốc gia thành viên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là UNCLOS năm 1982.

"Những yêu sách biển và hành động liên quan của các quốc gia ven biển cần phù hợp với luật pháp quốc tế như được phản ánh trong UNCLOS năm 1982. Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương", bà Hằng nêu.

Quan điểm của Việt Nam về việc Mỹ đưa tàu khu trục tuần tra ở Hoàng Sa Quan điểm của Việt Nam về việc Mỹ đưa tàu khu trục tuần tra ở Hoàng Sa

TTO - Chiều 9-1, Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về việc hải quân Mỹ đưa tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS McCampbell đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

T. BẢO ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận