Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Mỹ công bố hướng dẫn về việc phát triển xe hơi tự lái

13/09/2017 14:11 GMT+7

TTO - Chính quyền tổng thống Donald Trump vừa công bố bản quy chế hướng dẫn mới nhằm cổ súy cho sự phát triển của các loại xe hơi tự lái tại Mỹ.

Mỹ công bố hướng dẫn về việc phát triển xe hơi tự lái - Ảnh 1.

Một mẫu xe hơi tự lái của Google - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP dẫn phát biểu của bà Elaine Chao, Bộ trưởng Giao thông vận tại Mỹ, tại cuộc họp báo về sự kiện này ngày 12-9 tại Đại học Michigan: "Đất nước chúng ta đang chuẩn bị bước vào một trong những sự kiện đổi mới quan trọng và hấp dẫn nhất trong lịch sử ngành giao thông.

"Chúng tôi thấy phấn khích trước tiềm năng của công nghệ tự động trong việc làm thay đổi hoạt động đi lại, định hình lại giao thông và cách mạng hóa mức độ an toàn".

Đứng bên các đại diện trong ngành công nghiệp sản xuất xe hơi Mỹ và chủ tịch của Liên đoàn người mù quốc gia, bà Chao cho rằng, mục tiêu của bà là thúc đẩy những thành tựu tiến bộ của các công ty xe hơi cũng như các hãng công nghệ, nhưng vẫn để người dùng giữ vai trò quyết định cuối cùng về tiến độ ứng dụng công nghệ tự động này vào cuộc sống.

Theo Bộ trưởng Bộ giao thông Mỹ, công nghệ tự lái có thể giúp giảm số vụ tai nạn, cải thiện cơ hội đi lại cho những người lớn tuổi, người tàn tật và những người hạn chế khả năng vận động khác.

Các nguyên tắc chỉ đạo mới về xe hơi tự lái vừa ban hành được xây dựng trên cơ sở những nguyên tắc từng thiết lập dưới thời cựu tổng thống Barack Obama.

Theo đó, những nguyên tắc này tập trung vào các hệ thống tự động không chỉ là những công nghệ hiện đã được chấp nhận rộng rãi như phanh tự động, xe tự đỗ, mà còn vươn tới mục tiêu cao nhất là tự động hóa 100% hoạt động lái của một chiếc xe hơi.

Những quy định mới cũng xác định rõ các nguyên tắc đã có cho phép tiến hành nhiều hơn các cuộc thử nghiệm và giải quyết vấn đề quản lý giữa chính quyền liên bang và chính quyền bang với xe hơi tự lái.

Bản hướng dẫn của Bộ giao thông vận tải nhận được sự tán thưởng, khen ngợi của Liên minh các nhà sản xuất xe hơi cũng như Liên minh xe tự lái gồm có Google, Uber và Lyft.

Tuy nhiên tổ chức phi lợi nhuận Consumer Watchdog nêu quan điểm cảnh báo về nguy cơ của xe tự lái: "Đây không phải là tầm nhìn hướng tới an toàn", ông John Simpson thuộc tổ chức này nói.

"Đó là một lộ trình cho phép các nhà sản xuất xe hơi được làm bất cứ điều gì họ muốn, tại bất cứ đâu và vào bất cứ lúc nào, biến các con đường của chúng ta thành những phòng thí nghiệm tư nhân để thử nghiệm những chiếc xe hơi robot mà không thèm đếm xỉa tới sự an toàn của chúng ta", ông John Simpson chỉ trích.

Thông báo của Bộ giao thông vận tải Mỹ cũng được đưa ra tại thời điểm Ủy ban an toàn giao thông quốc gia (NTSB) phát văn bản nêu kết luận điều tra về một vụ tai nạn xe hơi chết người xảy ra hồi tháng 5-2016. Theo đó vụ tai nạn có nguyên nhân một phần từ việc người tài xế đã quá lệ thuộc vào hệ thống tự lái xe bán tự động của Tesla.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận